Menu

Chùa Khánh Lâm Măng Đen là ngôi chùa tuyệt vời, một điểm đến cần khám phá khi du lịch Măng Đen. Nằm trên ngọn đồi cao, bạn có thể dễ dàng trông thấy nó từ chợ Kon Plông. Chùa không chỉ nổi tiếng về sự linh thiêng mà kiến trúc và khung cảnh tuyệt vời khi đến đây cũng làm người ta xao xuyến. Chắc chắn bạn sẽ có nhiều bức hình đẹp khi tham quan.

Chùa Khánh Lâm trên ngọn đồi cao
Chùa Khánh Lâm trên ngọn đồi cao

Chùa Khánh Lâm Măng Đen có gì đặc biệt

Chùa Khánh Lâm được khởi công vào tháng 3 năm 2012. Nhưng đến năm 2017 nó mới được hoàn thành sơ bộ. Tuy vậy nó cũng đã thể hiện được vẻ đẹp của ngôi chùa mới to lớn, nằm ở vị trí đỉnh đồi đắc địa. Và khiến nhiều người trầm trồ khi đến đây. Chắc chắn đây là điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt thứ 2 – Măng Đen.

Đường lên chùa như trong phim hoạt hình Nhật Bản

Chùa Khánh Lâm Măng Đen nằm trên ngọn đồi cao 1200m so với mặt nước biển. Để đến chánh điện chùa bạn phải trải qua khoảng 200 bậc thang từ lối vào. Đặc biệt sau khi lên những bậc thang cao, bạn sẽ bắt gặp 1 hành lang cầu thang cực đẹp dẫn lên chánh điện. Xen lẫn hành lang xi măng là những cây cỏ xanh.

Các bậc thang lên chánh điện
Các bậc thang lên chánh điện

Hai bên hành lang là những băng ghế đá. Xung quanh là cây cối bao phủ. Một cảnh tượng làm tôi liên tưởng ngay đến bộ phim hoạt hình Mộ Đom Đóm cực kỳ lung linh. Chắc chắn bạn sẽ có những tấm hình tuyệt vời khi đến đây.

Chùa Khánh Lâm tuyệt đẹp
Chùa Khánh Lâm tuyệt đẹp

Vị trí đắc địa trên đồi cao

Vị trí của chùa nằm trên con đồi cao. Từ xa bạn đã trông thấy được ngôi chùa màu đỏ gạch giữa khung cảnh núi rừng xanh ngát. Một vị trí đẹp để khám phá và tham quan. Với những cây rừng phủ xanh và nhìn view trên cao.

Từ chợ Kon Plong nhìn thấy xa xa là chùa Khánh Lâm
Từ chợ Kon Plong nhìn thấy xa xa là chùa Khánh Lâm

Kiến trúc xinh đẹp

Kiến trúc của chùa nổi bật với nhiều hoạt tiết chạm trỗ chi tiết. Nó là sự kết hợp chủ đạo kiến trúc chùa miền Bắc và một hơi thở thoang thoảng Tây Nguyên đại ngàn. Trên đường đi lên bạn sẽ thấy cổng tam quan với biển chùa Khánh Lâm. Và hai bên là chữ Từ Bi và Hỷ Xả.

Cổng tam quan chùa Khánh Lâm
Cổng tam quan chùa Khánh Lâm

Đường lên chánh điện bạn sẽ thấy tượng Bồ Tát cao khoảng 17m. Ngoài ra còn có tháp trống và tháp chuông hai bên. Đặc biệt bên ngoài còn có một ao sen. Một khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp xung quanh chùa.

Tượng Quan Âm Bồ Tát bên ngoài khuôn viên chùa
Tượng Quan Âm Bồ Tát bên ngoài khuôn viên chùa

Dọc 2 bên chánh điện là dãy 18 tượng La Hán kích cỡ như người thật. Đó là những tượng La Hán đẹp và kỳ công. Đặc biệt lớp phủ màu vàng bên ngoài càng làm những bức tượng này thêm nổi bật. Phía sau những bức tường là hai ngôi nhà Đông Lan và Đông Lan. Đặc biệt bên trên ngoài chất liệu gỗ, mái ngối thì những chạm trỗ cũng khá chi tiết. Bên trong có ghi lại mô tả chi tiết từng vị La Hán.

Trước chùa có nhiều tượng La Hán đẹp
Trước chùa có nhiều tượng La Hán đẹp

Chánh điện nổi bật với cấu trục 3 tầng mái. Lợp ngói đỏ và có kiến trúc cong vút lên trên. Ở giữa là biển hiệu Chùa Khánh Lâm hán tự. Vào bên trong có mô hình chùa cỡ nhỏ trưng bày bên trong. Ở giữa thờ Phật A Di Đà. Hai bên là các tượng Phật khác nhau.

Chánh điện chùa Khánh Lâm
Chánh điện chùa Khánh Lâm

Tuy vậy hiện tại chùa Khánh Lâm vẫn còn thi công nhiều hạng mục khác phía sau chùa. Chắc chắn nó sẽ còn nhiều điều hoành tráng hơn. Hy vọng các bạn sẽ khám phá và review thêm cho mình vào lần sau.

Đánh giá khách du lịch về chùa Khánh Lâm Măng Đen

Bạn Hien Nguyen đánh giá 3/5: “Trang nghiêm”.

Bạn TÁM VÕ ĐỨC đánh giá 5/5: ” Chùa trên núi cao mát mẻ, không gian thanh tịnh, theo kiến trúc nhà rông tây nguyên”.

Bạn Huynh Ho Thi Kiem đánh giá 4/5: “Chùa Đẹp…còn khá hoang sơ, nhưng rất yên tỉnh…lúc mình kên đây còn 1 công trình đang xây dựng phái sau..hứa hẹn khi xây xong sẽ tuyệt đẹp. Không khí mát mẻ…không quá ồn ào…mình thĩhs cái đoạn đường đi lên chùa..”.

Đánh giá khách du lịch về chùa Khánh Lâm
Đánh giá khách du lịch về chùa Khánh Lâm

Địa chỉ chùa Khánh Lâm

Chùa Khánh Lâm nằm trên một ngọn đồi cao ở Măng Đen. Bạn đi qua hồ Đak Ke và cây cầu dây văng Lệch Nhịp để đến đây. Nó cũng cách trung tâm Măng Đen khoảng 5km. Bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng xe máy hoặc xe ô tô 16 chỗ đến đây. Đặc biệt bên dưới có quầy lưu niệm cho gửi xe miễn phí. Tham khảo Google Maps đường đi chùa Khánh Lâm.

Địa chỉ: Đắk Long, Kon Plông, Kon Tum.

Tham khảo cách đi du lịch Măng Đen tự túc A-Z: Kinh nghiệm và lịch trình du lịch Măng tự túc.

Nguồn gốc chùa Khánh Lâm Măng Đen

Tên chùa Khánh Lâm là ghép từ tổ đình Trung Khánh và chùa Phước Lâm (Nơi trụ trì hiện tài chùa Khánh Lâm – Đại đức Thích Nhuận Bảo trụ trì trước khi dời đến đây).

Chùa Khánh Lâm
Chùa Khánh Lâm

Chùa có diện tích đất là 10ha. Nó nằm trên một ngọn đồi cao 1200m. Đặc biệt với 200 bậc đá từ cổng chùa lên đến chánh điện.

200 bậc thang lên chùa Khánh Lâm
200 bậc thang lên chùa Khánh Lâm

Đặc biệt với Đại lễ Uống Nước Nhớ Nguồn là nơi cầu siêu cho những hương hồn liệt sĩ từng hy sinh tại đây. Nó cũng quy tụ nhiều khách đến hành hương, cúng bái.