Menu

Núi Cấm An Giang là một khu du lịch hấp dẫn. Bạn sẽ được thưởng thức vùng núi của thiên nhiên, bầu trời xanh cùng cây cối xanh tươi. Đặt biệt gần đỉnh núi có một hồ nước lớn rất thoáng mát. Bạn sẽ được thoát khỏi thành phố hỗn loạn với tiếng ồn, bụi bậm. Gặp gỡ những điều thú vị mới ở nơi bình yên. Đặc biệt, nơi đây còn có nhiều ngôi chùa khá thú vị để tham quan.

Chùa Vạn Linh núi Ông Cấm
Chùa Vạn Linh núi Ông Cấm

Núi Cấm ở đâu

Khu du lịch núi Cấm nằm ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Nó nằm cách thành phố Long Xuyên hơn 60km. Ngon núi có độ cao 705m so với mặt nước biển. Nơi đây là ngọn núi cao nhất Long Xuyên và cả đồng bằng sông Cửu Long.

Đường đi núi Cấm An Giang

Sau khi đến chân núi Cấm – An Giang, bạn cần phải lựa chọn 3 cách đi lên đỉnh núi. Bạn có thể đi cáp treo, đi xe ôm hoặc đi bộ lên đỉnh núi. Đường đi bộ hay xe ôm khá là dễ đi vì được xây mới với đường lộ rộng.

Bạn có thể đi xe ôm lên đỉnh núi Cấm
Bạn có thể đi xe ôm lên đỉnh núi Cấm

Cáp treo núi Cấm An Giang

Dịch vụ cáp treo lên núi Cấm dành cho ai có sức khỏe không tốt hoặc thời gian hạn hẹp để leo núi. Sau đây là giá vé du lịch.

Giá cáp treo núi Cấm

  • Giá cáp treo khứ hồi lên đỉnh núi cho người lớn là 155.000đ/người. Trẻ em là 80.000đ/bé.
  • Giá chiều lên cáp treo người lớn: 100.000đ/người lớn. Trẻ em: 55.000đ/bé.
  • Giá chiều xuống cáp treo người lớn: 80.000đ/người lớn. Trẻ em: 45.000đ/bé.

Vé người lớn áp dụng trường hợp chiều cao trên 1m3.

Núi Cấm
Núi Cấm

Núi Cấm có gì chơi

Chùa Vạn Linh núi Cấm Châu Đốc
Chùa Vạn Linh núi Cấm Châu Đốc

Nơi đây có độ cao hơn 700m là địa điểm du lịch nổi tiếng. Nơi đây có khí hậu ôn hòa, se se lạnh khá thoải mái. Ngoài ra, thiên nhiên mang đến những đồi núi chập chùng, bạn có thể chọn đây là hành trình trekking leo núi thú vị. Hoặc những ngôi chùa nổi tiếng trên vùng đất linh thiêng này cũng khá thú vị. Hãy cùng điểm qua những địa điểm du lịch núi Cấm nổi tiếng nhé!

Tham khảo thêm một số điểm du lịch An Giang, review, cách đi và kinh nghiệm tại đây: https://huynhhieutravel.com/du-lich-an-giang

Bản đồ du lịch núi Cấm
Bản đồ du lịch núi Cấm

Hồ Thủy Liêm

Hồ nước Thủy Liêm nằm ngay trung tâm núi Cấm. Nó tạo nên cảnh quan hữu tình, thơ mộng lãng mạn cho nơi đây. Hồ nước có diện tích hơn 60.000 mét vuông với sức chứa hơn 300.000 mét khối nước.

Sau một làn gió thổi qua mặt hồ, tôi đưa tay chạm vào hồ nước Thủy Liêm. Nước khá lạnh, phù hợp với không khí se lạnh vùng núi cao ngút này. Nhưng đi bộ xung quanh hồ, làn gió thổi hơi nước phà vào mặt tôi làm cảm giác mát lạnh vô cùng.

Chùa Vạn Linh

Bảo tháp chùa Vạn Linh núi Cấm
Bảo tháp chùa Vạn Linh núi Cấm

Bao bọc chùa Vạn Linh là một rừng cây với không gian xanh thoáng mát. Đặc biệt, ngôi chùa có ba ngọn tháp cao lớn đặt ở ba vị trí xung quanh khuôn viên chùa. 

  • Tháp Quan Âm đặt chính giữa chùa.
  • Tháp Hòa Thượng khai núi Thích Thiện Hạ Quang ở bên phải.
  • Tháp chuông được đặt bên trái. Đặc biệt bên trong chứa chuông Đại Hồng Chung nặng 1,2 tấn.
Bảo tháp chùa Vạn Linh
Bảo tháp chùa Vạn Linh

Ngôi chùa có nhiều góc chụp khá thú vị. Nó có cả một vườn rau xanh được trồng trong khuôn viên chùa. Chúng ta còn có thể tham quan các tượng Phật, La Hán được khắc một cách tỉ mỉ. Một ngôi chùa rộng lớn nhưng cũng khá dễ thương và ấm áp.

Chùa Vạn Linh núi Cấm An Giang
Chùa Vạn Linh núi Cấm An Giang

Một số hình ảnh thêm về chùa Vạn Linh

Điện Bồ Hong

Đây là một điện thờ Ngọc Hoàng linh thiêng. Nhưng vì trước đây loài bồ hong sinh sống khá nhiều nên dần về sau người ta bắt đầu gọi điện thờ này với cái tên là Điện Bồ Hong. Thật ra Điện Bồ Hong chỉ là gian thờ nhỏ và phía trước là tảng đá ghi chữ Điện Bồ Hong. Nhưng lên tới đỉnh Điện Bồ Hong chính là hành trình du lịch tuyệt vời nhất.

Điện Bồ Hong nằm trên đỉnh núi với độ cao hơn 700m. Để đến được đây bạn phải trèo, leo, nghỉ chân nhiều trạm dừng và thưởng thức cái mệt, cái sự khó khăn của việc leo núi. Hòa mình với không khí trong lành ở đây. Bạn hãy thử thách mình với hành trình leo núi. Dù là đi một mình, cặp đôi hay cùng nhóm bạn. Chắc chắn nó sẽ thành kỷ niệm leo núi thú vị.

Chùa Phật Lớn

Hiện nay chùa Phật Lớn vẫn còn đang tu sửa nhưng nhìn từ xa, ta vẫn dễ dàng nhận ra vị trí của nó với một tượng Phật Di Lặc to lớn ngồi chiễm chệ bên sườn núi. Tượng Phật Di Lặc này vào năm 2006 được sách kỷ lục ghi nhận là tượng Phật Di Lặc cao lớn nhất của Việt Nam và năm 2013 thì được ghi nhận là cao lớn nhất của cả Châu Á.

Tượng Phật Di Lặc núi Cấm
Tượng Phật Di Lặc núi Cấm

Tượng Phật Di Lặc này cao 33,6m với chiều diện tích 27x27m và dùng đến 1700 tấn bê tông cốt thép dựng nên. Tượng được xây dựng hơn 1 năm và được hoàn thành vào năm 2005.

Tuy vậy, khi hỏi chùa Phật Lớn phải chăng vì pho tượng Phật khổng lồ ấy nên mới gọi là như vậy không thì được các sư bảo rằng không phải vậy. Các sư ở đây cho biết, sở dĩ được gọi là chùa Phật Lớn là vì từ xưa, ở đây có một pho tượng Phật cao đến hơn 1m8 bằng xi măng.

Lúc bấy giờ, nơi núi cao hoang sơ này, tượng Phật cao 1m8 đã là lớn vô cùng. Nên từ đó người ta gọi là chùa Phật Lớn. Nhưng đến ngày nay thì nó lại không so được về bề thế với các tượng Phật khác. Nên những người dân hành hương đã cúng dường tạo nên một pho tượng Phật bề thế và phù hợp với cái tên chùa Phật Lớn.

Sự tích núi Cấm An Giang

Núi Cấm là ngọn núi cao nhất trong dãy núi thất sơn Châu Đốc. Nơi đây mang trong mình nhiều truyền thuyết, sự tích li kỳ khó tả.

Bia đá dưới cây bồ đề chùa Vạn Linh núi Cấm
Bia đá dưới cây bồ đề chùa Vạn Linh núi Cấm

Câu chuyện thần Bạch Hổ hiển linh ở núi Cấm

Chuyện kể ngày xưa có ông Đạo Điện tu tiên đắc đạo. Ông Đạo Điện bắt đầu mở am, lập miếu thờ ở núi Cấm khai đạo thì những con hổ hung dữ vùng ấy phá phách làm hại dân làng và muôn thú vùng đó. Những con thú dữ và con người mở một cuộc tàn sát lẫn nhau với nhiều cái chết đâu đớn.

Các pho tượng la hán ở chùa Vạn Linh
Các pho tượng la hán ở chùa Vạn Linh

Đến lúc cuối cùng chỉ con lại một con bạch hổ còn sống duy nhất. Ông Đạo Điện thấy vậy đã đứng ra cầu xin cho bạch hổ con đường sống. Ông đem nó về am của mình, giảng đạo, đưa nó vào con đường tu hành.

Chùa Vạn Linh
Chùa Vạn Linh

Sau khi được tu hành, bạch hổ dần khai mở linh trí của mình. Nó học được tình thương sau khi nghe giảng kinh mỗi ngày bởi ông Đạo Điện. Nó lúc nào cũng hối lỗi về những việc sát sinh đã gây ra. 

Chùa Vạn Linh núi Thiên Cấm Sơn
Chùa Vạn Linh núi Thiên Cấm Sơn

Nhưng những con vật bị bạch hổ giết hại trước đây không được siêu thoát được. Chúng trở thành các oan hồn độc ác, tìm cách hại người khác và đặc biệt tìm cách trả thù bạch hổ. Bọn chúng âm mưu đợi đến ngày âm thịnh dương suy. Lúc ấy sức mạnh của chúng trở nên mạnh mẽ hơn còn bạch hổ thì suy yếu đi. Ông Đạo Điện tuy biết được việc ấy nhưng đó là điều không tránh khỏi được.

Con dốc ở núi Cấm
Con dốc ở núi Cấm

Rồi một ngày nọ khi ông Đạo Điện đang tu hành cùng bạch hổ trong am của mình, một đám người mang gậy gọc, dao, vũ khí, cung tên đến. Bọn họ xông vào đòi giết bằng được bạch hổ. Ông Đạo Điện ngăn lại nhưng bọn họ vẫn dùng dao chém ông và quyết tâm tiêu diệt bạch hổ.

Đường đi khá đẹp lên núi Cấm
Đường đi khá đẹp lên núi Cấm

Thấy ông Đạo Điện đứng yên cho người dân làm hại, bạch hổ xông ra ngăn lại. Nhưng nó càng đẩy lòng căm thù của những người dân có người thân từng bị nó giết hại lên cao. Họ bắn tên độc, dùng dao chém khiến bạch hổ dần bị mất máu mà chết. Sau này khi điều tra, ông Đạo Điện mới biết là những yêu ma đã lợi dụng những người thường đến làm hại bạch hổ.

Đường lên đỉnh có một số đoạn khá dễ đi
Đường lên đỉnh có một số đoạn khá dễ đi

Tuy vậy, dù bạch hổ đã mất nhưng vẫn không ngăn sự độc ác của lũ yêu ma lại. Bọn chúng vẫn tiếp tục gây hại nhân gian. Lúc ấy, ông Đạo Điền bèn truyền đệ tử của mình cách bắt những yêu ma nhiễu loạn nhân gian. Sau đó ông dụ những yêu ma ấy vào nơi ở của mình.

Sau đó ông ra tay thu phục chúng mà không tiêu diệt chúng hoàn toàn. Ông muốn tích một phần âm đức để tiễn đưa bạch hổ ra đi. Ngày hôm sau, người đệ tử của ông Đạo Điền mơ thấy đàn bạch hổ quay về vui đùa bên bàn thờ bạch hổ. Đến sáng hôm sau, người đệ tử vội thu dọn bàn thờ bạch hổ và xương cốt của nó về lập miếu thờ.

Đường du lịch núi Cấm Châu Đốc An Giang
Đường du lịch núi Cấm Châu Đốc An Giang

Đặc biệt, sau khi lập miếu thờ, xung quanh đó mưa thuận gió hòa, mùa màn bội thu. Người dân cho rằng bạch hổ đã thành Thần và luôn tôn kính thờ phụng. Người ta còn đặt hang động mà bạch hổ trước đây sống là Điện Ông Hổ.

Chùa Vạn Linh Tịnh Biên núi Cấm An Giang
Chùa Vạn Linh Tịnh Biên núi Cấm An Giang

Câu chuyện vua Nguyễn Ánh cư ngụ khi tránh quân Tây Sơn

Tương truyền vua Nguyễn Ánh trước đây khi bại trận, để lẫn tránh quân Tây Sơn, ông đã trốn vào núi cao. Ông đã cho quân đồn trú ở đây, tạo các chông bẫy để phòng quân Tây Sơn. Vì để tránh người dân bị làm hại bởi bẫy và làm lộ vị trí của mình, ông ra lệnh cấm người dân lên núi. Từ đó, người dân còn gọi đây là núi Cấm.

Chuông đồng chùa Vạn Linh núi Cấm
Chuông đồng chùa Vạn Linh núi Cấm

Resort ở núi Cấm

Núi Cấm nằm ở độ cao hơn 700m so với mặt nước biển, nơi đây khí hậu ôn hòa, không khí thoáng mát. Nơi đây còn được ví như một “Đà Lạt” của miền Tây. Những resort gần đây cũng thừa hưởng không khí tuyệt vời nơi đây.

Đường lên đỉnh núi Cấm
Đường lên đỉnh núi Cấm

Resort Sang Như Ngọc

Thay đổi bầu không khí ngột ngạt của đô thị bằng không khí tuyệt vời ở núi Cấm. Nơi những nội thất sang trọng, hồ bơi cỡ lớn với những góc nhìn tuyệt vời. Chắc chắn bạn sẽ có nhiều bức ảnh tuyệt đẹp khi đến đây.

Nằm ở ngay núi Cấm, nhưng nơi đây không hề hoang vu như núi rừng mà ta tưởng tượng. Tôi đặc biệt yêu thích hồ bơi cỡ lớn ở đây. Nếu bạn đi cùng gia đình có trẻ em thì càng tuyệt. Những chiếc cầu tuyệt dành cho trẻ nhỏ ở đây vô cùng thú vị. Nơi đây còn có cả hồ nước, cây xanh bao phủ khá nhiều.

Nội thất khá sang trọng với tông màu nâu trầm cùng trắng là chủ đạo. Ở đây có đầy đủ tiện nghi từ máy lạnh, tivi, máy nước nóng đến những bồn tắm cỡ lớn. Tuy vậy, món tiệc nướng BBQ đặt trước hay một ly cocktail ngon miệng khi nằm dài trên ghế bố mới là thứ tuyệt vời nhất ở đây.

Đặt resort trên Booking.

Mức giá resort Sang Như Ngọc

  • Phòng 2 người: 800.000đ/phòng.
  • Phòng 4 người: 1.200.000đ/phòng.

Số điện thoại resort Sang Như Ngọc

Số điện thoại: +842966538538.

Địa chỉ resort Sang Như Ngọc

Địa chỉ: Tổ 3, ấp An Hòa, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang, An Hảo, Tịnh Biên, An Giang, Việt Nam.

Resort núi Cấm

Resort núi Cấm là một khu resort hấp dẫn nằm gần núi Cấm. Bạn sẽ được thức dậy với một không khí trong lành, nhìn xa xa là một núi Cấm hùng vĩ, cao lớn. Bạn hãy cứ ở yên đó, ngắm nhìn nét hùng vĩ núi rừng, bản chất thật sự của thiên nhiên.

Điểm nội bật là vị trí của resort càng làm ta yêu quý nó hơn. Nhưng vị trí xa trung tâm của nó cũng là một khó khăn. Bạn nên mua những đồ lặt vặt trước khi đến đây ở. Trừ một số thứ mà khách sạn cung cấp, bạn thật sự sống trong một homestay sang trọng nhưng cũng là một sự khắc nghiệt nếu ở lâu. Nhưng chắc chắn bạn sẽ nghiện sống với thiên nhiên kiểu vậy giống như tôi đấy!

Và nếu may mắn, đến lúc ngắm những làn sương mù bao phủ xung quanh. Bạn có thể đưa tay ra cửa sổ hay ban công và chạm lấy nó. Một cảm giác mát lạnh lan tỏa khắp nơi trên cơ thể bạn.

Mức giá resort núi Cấm

  • Phòng giường đơn: 850.000đ/phòng.
  • Phòng giường đôi: 1.500.000đ/phòng.

Số điện thoại resort núi Cấm

Số điện thoại: +842843222888.

Khách sạn ở núi Cấm

Với kinh nghiệm du lịch núi Cấm của mình, trên đó có rất ít khách sạn, đa phần đều là nhà trọ và nhà nghỉ. Nếu bạn không đi vào dịp lễ Tết hãy cứ lên đó và tìm nơi thích hợp để ở. Tuy vậy, nếu thật sự không có chỗ, hãy theo chỉ dẫn của mình và ở miễn phí, “ở chùa” 1 đêm bạn nhé!

Chỗ ở miễn phí trên núi Cấm

Nơi đây có sẳn mùng, mền, chiếu và gối để bạn ngủ qua đêm. Tất cả đều là miễn phí, việc của bạn chỉ là đăng ký trước giờ tối cho bảo vệ nơi đây. Hãy chắc chắn rằng bạn có mang theo chứng minh nhân dân để đăng ký nhé. Đây là cẩm nang du lịch núi Cấm tuyệt vời cho những ai đi du lịch bụi núi Cấm.

Địa chỉ: chùa Phật lớn ngay chỗ hồ Thủy Liêm.

Hình ảnh núi Cấm