Menu
Banshee – Nữ thần báo tử

Banshee – Nữ thần báo tử

Banshee

Banshee hay còn gọi là Nữ thần báo tử là một nhân vật trong thần thoại của Ireland. Người sẽ báo trước cái chết của một thành viên trong gia đình bằng cách khóc lóc hoặc thét lên. Người ta thường cho rằng mỗi gia đình đều có một Banshee cho riêng mình. Thường người ta cho rằng nó xuất hiện với hình dạng một người phụ nữ tóc dài hay khóc về đêm. Cũng có vài giả thuyết cho rằng nó là một nàng tiên hay than khóc.

Banshee – Nữ thần báo tử

Banshee
Banshee

Hình dạng của Banshee

Banshee luôn là một phụ nữ và xuất hiện với nhiều hình dạng khác nhau như:

  • Một người phụ nữ xinh đẹp mặc một bộ đồ liệm người chết.
  • Một người phụ nữ có bộ mặt nhợt nhạt trong bộ đồ trắng và mái tóc màu đỏ.
  • Một người phụ nữ mặc một bộ váy màu bạc và mái tóc màu bạc.
  • Một người phụ nữ không đầu mang theo một bát máu và không mặc áo.
  • Một người phụ nữ già với đôi mắt màu đỏ, mặc một bộ đồ màu xanh lá và mái tóc màu trắng.
  • Một người phụ nữ già với mạng che mắt, mặc một bộ đồ màu đen và mái tóc màu trắng.

Tác giả Lady Wilde trong Ancient Legends of Ireland đã viết:

“Đôi khi Banshee giả thành những trinh nữ xinh đẹp để báo với thành viên gia đình về cái chết của một ai đó. Hoặc cô ấy có thể được nhìn thấy vào ban đêm như một người phụ nữ, cúi mình dưới gốc cây, than vãn với khuôn mặt bị che khuất. Hoặc bay qua trong ánh trăng, khóc cay đắng. Và tiếng kêu của cô ấy buồn rầu hơn tất cả những âm thanh khác trên trái đất. Nó gây ra cái chết cho một số thành viên của gia đình. Với bất cứ ai nghe thấy nó trong sự im lặng của bóng đêm”.

Banshee
Banshee

Lịch sử có chép rằng, năm 1437, vua James I của Scotland (phía bắc vương quốc Anh ngày nay) được một Banshee báo trước về cái chết của ông. Trước khi Bá tước Atholl quyết định làm phản lật đổ ngai vàng, vua James I xứ Scotland đã thoát được vụ ám sát của bá tước Atholl nhờ lời tiên tri ấy.

Nguồn gốc của Banshee

Các nhà sử học đã truy tìm những câu chuyện đầu tiên của Banshee vào thế kỷ thứ 8. Dựa trên truyền thống về những người phụ nữ hát một bài hát buồn bã để than thở cái chết của ai đó. Những người phụ nữ này được biết đến với tên gọi ‘keeners’ và họ chấp nhận rượu như một khoản thanh toán. Họ được cho là tội nhân và bị trừng phạt bằng việc phải chịu đựng số phận trở thành Banshee.

Banshee
Banshee

Theo thần thoại về Banshee, nếu cô bị phát hiện, cô sẽ biến mất thành một đám mây sương mù. Và hành động này tạo ra một tiếng động tương tự như tiếng chim vỗ cánh. Truyền thuyết nói rằng Banshee không gây ra cái chết; họ chỉ có nhiệm vụ là cảnh báo về cái chết.

Banshee – Mặt xấu và tốt

Một Banshee tốt

Banshee
Banshee

Không phải tất cả Banshees đều là những sinh vật đầy đáng ghét. Có một số người có quan hệ chặt chẽ với gia đình họ trong cuộc sống và tiếp tục theo dõi họ sau cái chết. Khi họ thể hiện bản thân, những người Banshee này xuất hiện như một phụ nữ xinh đẹp mê hoặc. Và họ hát một bài hát buồn bã, ám ảnh nhưng đầy những mối quan tâm và tình yêu dành cho gia đình của họ. Bài hát này có thể được hát lên trước một vài ngày để báo một cái chết của một thành viên trong gia đình.

Hay một Banshee xấu

Banshee
Banshee

Ở một mặt xấu khác của Banshee, họ cũng sẽ là những thành viên đã khuất của gia đình. Nhưng bên trong họ mang một nỗi hận hay sự thù ghét nào đó với những thành viên còn lại. Họ thường hay hiện về chọc phá những người trong gia đình. Và khi có một thành viên sắp sửa mất đi, tiếng leng keng của họ không phải là cảnh báo. Mà họ muốn ăn mừng sự sụp đổ của một thành viên đó.

Tuy hiện tại nhiều người cho rằng Banshee là sự hình thành của những sự mê tín dị đoan cổ xưa. Nhưng một phần nào đó nó thể hiện văn hóa yêu thương những người trong gia đình thân thiết với nhau. Những người xưa gây dựng một niềm tin rằng người đã mất vẫn sẽ theo dõi và quan tâm những người còn sống.

Facebook
Twitter
LinkedIn
QR Code
en: malformed 'create-qr-code' API request. Please consider the API documentation at http://goqr.me/api/doc/create-qr-code/ de: ungültige 'create-qr-code'-API-Anfrage. Bitte beachten Sie die API-Dokumentation unter http://goqr.me/de/api/doc/create-qr-code/
Bài Viết Mới
Bảng kế hoạch Facebook Ads
Bảng kế hoạch Facebook Ads
Tên dự án Thêm tên dự án Tổng quan dự án Thêm nội dung… Mục tiêu Đây là một tuyên…
Các loại nội dung quảng cáo chính trên Facebook
Các loại nội dung quảng cáo chính trên Facebook
Các loại nội dung quảng cáo chính trên Facebook: Hình ảnh, video, trải nghiệm tức thì, quay vòng, trình chiếu,…
Hướng dẫn Trình tạo URL để tracking chiến dịch Google Analytics
Hướng dẫn Trình tạo URL để tracking chiến dịch Google Analytics
Hướng dẫn sử dụng trình tạo URL để tracking các chiến dịch quảng cáo của bạn hiệu quả như thế…