Menu

Chợ Nổi Cái Răng là một đặc trưng văn hóa phi vật thể Việt Nam. Nếu bạn đã đến Cần Thơ du lịch thì không thể không ghé nơi đây. Bạn sẽ được trải nghiệm ngồi ghe thuyền khám phá vùng chợ nổi đặc sắc này. Nhìn ngắm hàng trăm ghe tàu tấp nập mua bán các loại nông sản khác nhau. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng một phong cảnh thú vị lúc bình minh. Ngoài ra, thưởng thức bữa ăn sáng với tô bún riêu ngay tại ghe thật sự tuyệt vời. Thêm vào đó, mua trái cây tươi ngon ngay chợ nổi để ăn ngay hoặc đem về làm quà biếu đều rất hay.

Một Ngày Ở Chợ Nổi Cái Răng

Chợ Nổi Cái Răng flycam
Hình ảnh Chợ nổi Cái Răng chụp bằng flycam

Sáng 5h30 tôi xuất phát từ bến Ninh Kiều. Tôi lựa chọn ghe nhỏ để di chuyển để có sự riêng tư. Và cũng dễ dàng chụp hình và thăm thú bao lâu tùy thích ở Chợ Nổi Cái Răng.

Bến tàu bến Ninh Kiều
Bến tàu Chợ Nổi Cái Răng – Huynh Hieu Travel

Dọc con đường thủy đến Chợ Nổi Cái Răng từ Bến Ninh Kiều, bạn có thể tranh thủ ngắm nhìn cảnh vật 2 bên sông. Những không gian rất yên tĩnh vào buổi sáng sớm. Ngoài ra những tòa nhà cao tầng từ thành phố ngắm nhìn rất đẹp. Tôi nhìn thấy tòa Vincome sừng sửng chiếm trọn một không gian lớn.

Thuyền đi chợ nổi Cái Răng đi ngang qua tòa nhà Vinpearl Cần Thơ
Tòa nhà Vincom được chụp từ giữa sông

Thỉnh thoảng là những người dân đi ghe nhỏ đi đâu đó.

Nếp sống sông nước của người dân sông Hậu
Chợ Nổi Cái Răng – Huynh Hieu Travel

Khi đến Chợ Nổi Cái Răng. Khung cảnh đầu tiên làm tôi phải thốt lên: “WOW, AMAZING!!!”. Rất nhiều tàu bè tấp nập, hàng trăm chiếc tàu ghe với đủ thứ loại nông sản trên đó.

Ghe tàu tấp nập ở Chợ Nổi Cái Răng
Ghe tàu tấp nập ở Chợ Nổi Cái Răng qua góc nhìn flycam

Ghe nhỏ của chúng tôi len lỏi qua hàng chục con thuyền khác nhau. Ngắm nhìn những người tiểu thương nhộn nhịp mua bán, trao đổi hàng hóa và nông phẩm. Những thuyền lớn, ghe nhỏ chở đầy những nông phẩm trên đó: dứa, xoài, thanh long, mãng cầu, sầu riêng,…

Một thuyền chở đầy thơm trên Chợ Nổi Cái Răng
Một thuyền chở đầy thơm trên Chợ Nổi Cái Răng

Thỉnh thoảng sẽ có những ghe nhỏ đi đến thuyền lớn. Họ đưa những nông sản từ thuyền lớn sang ghe nhỏ rồi vận chuyển vào bờ bán lại cho các chợ nhỏ hơn.

Chợ Nổi Cái Răng
Chợ Nổi Cái Răng – Huynh Hieu Travel

Chúng tôi chạy chậm để thưởng thức một buổi sáng tốt lành ở xứ sở sông nước. Thỉnh thoảng một vài ghe bán đầy nước và thức ăn chào hàng chúng tôi. Thử uống một tách cafe sáng trên ghe, cảm giác thật khác lạ. Trên ghe hàng nước đủ các loại: nước ngọt, cafe, trà đường cho đến dừa tươi, chanh muối,…

Ghe hàng nước di động
Ghe hàng nước di động

Đặc trưng nơi đây là một chợ buôn bán sỉ lâu đời. Hàng trăm ghe thuyền neo đậu sẳn bán những loại nông sản khác nhau. Thế cách nào để phân biệt thứ mình cần để mua giữa hàng trăm thuyền lớn? Những người miền sông nước đã nghĩ ra một cách quảng cáo sản phẩm rất hay. Đó là bán gì treo đó. Họ treo nông sản mình bán lên một cây sào, cột trên cao. Người mua chỉ cần nhìn từ xa là biết thuyền đó bán gì, tìm kiếm cũng trở nên dễ dàng hơn.

Bán bí thì treo bí lên cao
Bán bí thì treo bí lên cao

Nhìn lên cây bí ngô treo lủng lẳng. Bạn có thể biết tàu này bán một vựa đầy bí ngô.

Ghe bán bí ở chợ nổi Cái Răng
Ghe bán bí ở chợ nổi Cái Răng

Thỉnh thoảng chúng ta cũng thấy những người khách du lịch tham quan Chợ Nổi Cái Răng với những gương mặt đầy thích thú. Cùng vẫy gọi xin chào với chúng ta từ xa.

Những cô gái mặt áo bà bà tham quan chợ nổi Cái Răng
Những cô gái mặt áo bà bà tham quan chợ nổi Cái Răng

Hay những người khách nước ngoài với vẻ mặt đầy thư giãn hay thích thú tham quan Chợ Nổi Cái Răng

Du khách nước ngoài thích thú tham quan chợ nổi Cái Răng
Du khách nước ngoài thích thú tham quan chợ nổi Cái Răng

Tham quan những điều thú vị. Nhưng bạn cũng đừng quên thưởng thức một tô bún hay hủ tiếu ở ngay trên ghe. Những ghe bán đồ ăn sáng với nhiều loại khác nhau có mùi vị vô cùng tuyệt vời. Ăn trên ghe cũng là một nghệ thuật tỉ mỉ. Bạn đừng để sóng đánh lắc lư thuyền làm văng nước ra ngoài nhé!

Ăn hủ tiếu trên ghe ở Chợ Nổi Cái Răng
Ăn hủ tiếu trên ghe ở Chợ Nổi Cái Răng

Thỉnh thoảng có những người dân thân thiện xung quanh mời bạn mua trái cây. Những loại trái cây ở đây bao ngon, bao ăn. Bạn có thể thử trước khi mua về. Giá cả tương đương với chợ, bạn cũng có thể thử tài trả giá một ít. Trái cây ở đây từ vườn hái ra nên bạn cứ yên tâm hơn về chất lượng của nó.

Cô bán hàng mời người mua trên Chợ Nổi Cái Răng
Cô bán hàng mời người mua trên Chợ Nổi Cái Răng

Sau khi đi vài vòng chán chê. Tôi bắt đầu đi tiếp miệt vườn Cái Răng. Tham quan những vườn trái cây và làng nghề hủ tiếu.

Kinh Nghiệm Đi Chợ Nổi Của Tôi

Chợ Nổi Cái Răng là một điểm du lịch lý thú. Nhưng những cạnh tranh và khách đông đúc tạo nên một hệ thống du lịch hỗn loạn. Bạn cần một số kinh nghiệm trước để có một hành trình thú vị ở Chợ Nổi Cái Răng.

Lựa Chọn Một Dịch Vụ Thuê Tàu Uy Tín

Chợ Nổi Cái Răng với nhiều cò mồi thuê tàu khác nhau. Bạn sẽ hoang mang khi đến bến Ninh Kiều bởi những lời mời gọi rất nhiều. Sẽ có những dịch vụ tốt ở trong đó nhưng cũng có thể bạn sẽ gặp xui với một dịch vụ du lịch tệ hại. Với những dịch vụ không rõ ràng, bạn dễ dàng thành con mồi ngon cho các hãng du lịch không tốt.

Bạn nên chọn một nhà dịch vụ du lịch có uy tín và trụ sở rõ ràng. Tôi đã tìm hiểu và lựa chọn dịch vụ của công ty địa phương là Nụ Cười Mekong. Họ có một trụ sở ở Bến Ninh Kiều và hoạt động uy tín.

Nếu đi lẻ 1,2 người bạn có thể chọn:

Hoặc nếu đi đông bạn có thể thuê ghe riêng:

Bảng Giá Cho Thuê Tàu Chợ Nổi Cái Răng

Bảng giá cho thuê tàu Chợ Nổi Cái Răng được cập nhật tháng 10/2018. Bạn có thể liên hệ +84939729609 (Mr. Thái) để đặt vé tàu:

Bảng giá cho thuê tàu đi Chợ Nổi Cái Răng
Bảng giá cho thuê tàu đi Chợ Nổi Cái Răng

Lựa Chọn Thời Gian Thích Hợp Để Đi

Chợ Nổi Cái Răng chỉ hoạt động vào buổi sáng. Bạn có thể đi từ 5h-6h xuất phát từ bến Ninh Kiều để tránh cái nắng gắt. Và đón buổi họp chợ đúng thời điểm hơn. Hoặc từ 7h-8h bạn có thể đón ánh sáng tốt hơn để có những bức hình đẹp. Nhưng bạn cần trang bị kem chống nắng thật tốt.

Các chiêu trò lừa gạt và kinh nghiệm phòng tránh khi đi chợ nổi Cái Răng

Ăn bún trên ghe hay bè với giá cắt cổ

Trước đây ăn trên ghe khi đến chợ nổi ở cuối chợ do bà Hai bán khá tốt. Giá cả và nước lèo rất ngon nhưng hiện tại bà Hai đã không còn bán nữa. Những ghe tàu bàn ở cuối chợ thường móc nối với láy tàu để lấy tiền khách du lịch. Một tô hủ tiếu có giá từ 20.000-25.000 đã được đôn thành 40.000đ/tô. Bạn nên hỏi giá và thỏa thuận giá trước khi ăn.

Chở đến nhiều điểm mua sắm tẻ nhạt

Thường khi đến một điểm mua sắm, tài công sẽ được nhận một ít tiền boa. Và bạn càng mua nhiều thì tài công càng được tiền. Bạn nên xem xét nói thẳng với tài công là sẽ không đến những điểm mua sắm. Thông thường những điểm ấy chỉ bán khô, bánh các loại và giá khá mắc.

Chở nhanh hoặc lòng vòng cho có rồi về

Tài công một số chỗ thiếu uy tín thường chỉ chở bạn một vòng rồi về hoặc hay đi lòng vòng các địa điểm mua sắm rồi nói hết thời gian. Bạn nên thuê tàu ở những điểm du lịch chợ nổi chất lượng đừng trả giá với người dân ở bến Ninh Kiều. Khi đi cùng tài công, bạn nên thỏa thuận trước và hiểu về quyền lợi của bạn. Trong 2,3,4 tiếng thuê tàu, bạn có quyền kêu tài công đưa đi 2,3 vòng chợ nổi Cái Răng để chụp hình thêm. Bạn cũng có quyền linh động thay đổi địa điểm đi trước. Nhớ boa cho tài công nếu họ đi tàu có tâm bạn nhé!

Video về chợ nổi Cái Răng

Video một ngày ở Chợ Nổi Cái Răng. Cùng xem tận mắt để thấy nó hấp dẫn ra sao bạn nhé!

2 bình luận

Trả lời