Menu
Kelpie – Ngựa nước ăn thịt người

Kelpie – Ngựa nước ăn thịt người

Kelpie

Kelpie là một loài ngựa nước đến từ sông hồ vùng Scotland. Hình dạng bên ngoài của nó là một con ngựa màu trắng. Nhưng đôi khi nó cũng xuất hiện với hình dạng một cô gái trẻ xinh đẹp. Nó thường dùng hình dạng bên ngoài rực rỡ để lừa người khác theo nó và bắt ăn thịt.

Kelpie – Ngựa nước ăn thịt người

Kelpie
Kelpie

Hầu hết các vùng địa lý gần nguồn nước ở Scotland đều có một truyền thuyết dị bản về Kelpie. Thỉnh thoảng một số câu chuyện cho rằng quái vật hồ Loch Ness chính là một con Kelpie. Nguồn gốc của nó được cho rằng hình thành từ niềm tin của con người với thần linh. Họ muốn xoa diệu các vị thần linh bằng sự hy sinh của mình. Ngoài ra, câu chuyện về nó để cảnh báo những đứa trẻ tránh xa những vùng sông hồ nguy hiểm. Hay cảnh báo phụ nữ và trẻ em cảnh giác với những người lạ mặt.

Mô tả và thuộc tính phổ biến

Douglas Harper (Nhà sử học và là người sáng lập từ điển trực tuyến Etymology) định nghĩa Kelpie là một con quái vật mang hình dạng của một con ngựa. Nhưng trong văn hóa của Scotland, nhiều Kelpie với các dị bản khác nhau. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng với nhiều cái tên khác nhau ở mỗi vùng. Một số nhà bình luận cũng cho rằng nó không sống hẳn bên trong nước như cá. Mà nó chỉ sống cạnh các bờ sông, suối.

Một số câu chuyện dân gian ở Scotland miêu tả Kelpie là một con ngựa có khả năng kéo dài cơ thể để mang nhiều người cùng một lúc vào vùng nước sâu. Câu chuyện phổ biến vẫn là chúng dụ dỗ trẻ em ở trên bờ và mang chúng vào vùng nước sâu để ăn thịt. Chúng có một chất keo đặc biệt khiến người khác bị dính vào khi chạm đến. Một số biến thể có kể lại câu chuyện một chàng trai phải chặt đứt các ngón tay của mình để trốn khỏi nó. Anh ta trốn thoát được nhưng những đứa trẻ khác chết đuối và bị ăn thịt.

Kelpie cũng được miêu tả có thể sử dụng sức mạnh ma thuật của mình để triệu hồi lũ lụt cuốn người đi. Âm thanh của cái đuôi của nó đi vào nước được cho là giống như tiếng sấm. Và nếu bạn đang đi ngang qua một con sông và nghe thấy một tiếng khóc lóc xao xuyến hoặc hú. Hãy cẩn thận, nó có thể là một lời cảnh báo của nó.

Sự biến hình

Kelpie được cho rằng có khả năng biến đổi ngoại hình của chúng thành hình dạng con người. Chúng ta chỉ có thể phân biệt được nó qua dấu hiệu cỏ dại mọc ở trong tóc của chúng. Một số câu chuyện kể về một Kelpie biến thành một phụ nữ xinh đẹp để dụ dỗ những người đàn ông xuống bờ suối. Cô gái áp đảo người đàn ông khỏe mạnh về sức khỏe và kéo xuống bờ suối để ăn thịt. Đôi khi nó cũng biến thành một chàng trai, một ông già để dụ dỗ người khác.

Kelpie
Kelpie

Một câu chuyện dân gian Barra kể về một con Kelpie cô đơn. Nó biến thành một chàng trai trẻ để cưới một cô gái xinh đẹp. Nhưng cô gái đã nhận ra nó vì cỏ dại mọc ở trong tóc anh ta. Cô gái đã bỏ dây chuyền của chàng trai ra (Dây cương của Kelpie) và lập tức chàng trai biến hình trở lại thành Kelpie. Cô gái đem nó về trang trại của mình và bắt nó làm việc trong một năm ở dó.

Sau đó cô gái đã hỏi ý kiến của một người đàn ông thông thái, người bảo cô trả lại chiếc dây chuyền cho Kelpie. Người đàn ông thông thái đã hỏi nó nếu được quay lại lần đầu tiên gặp mặt cô gái. Nó sẽ lựa chọn ăn thịt cô gái hay vẫn tiếp tục cưới cô gái? Nó đã chọn cưới cô gái. Nó đã hỏi lại cô gái là nếu nó là một người đàn ông, cô gái có muốn cưới nó làm vợ hay không? Cô gái đã trả lời là có.

Điểm yếu của Kelpie

Kelpie có thể bị khống chế bởi một dấu đóng thánh giá khi xuất hiện dưới hình dạng một con ngựa. Sức mạnh của nó được người xưa sử dụng trong việc vận chuyển đá nặng. Một số câu chuyện dân gian kể rằng địa chủ Morphie đã bắt nó về làm việc cho mình. Nhưng nó đã tức giận về sự lừa đảo của Morphie, sau đó nó để lại một lời nguyền khi hoàn thành công việc. Từ đó nhà Morphie trở nên lụng bại dần.

Giống như người Sói trong phim ảnh, bạn có thể dụng vật dụng bằng bạc như mũi tên hay đạn bằng bạc để tiêu diệt một Kelpie.

Tác phẩm nghệ thuật về Kelpie

Những viên đá tượng hình có niên đại từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 9 là những biểu tượng về một sinh vật Kelpie hoặc một thứ giống đại loại thế sớm nhất. Những mô tả khác cho thấy nó như những thiếu nữ bên hồ bơi, như trong bức tranh sơn dầu năm 1913 của Draper .Thomas Millie Dow cũng phác hoạ Kelpie năm 1895 với tư cách một thiếu nữ tóc đen u sầu.

Kelpie
Kelpie

Hai tác phẩm điêu khắc bằng thép cao 30 mét (98ft) ở Falkirk trên kênh Forth và Clyde, có tên The Kelpies. Nó được thiết kế bởi nhà điêu khắc Andy Scott, chúng được xây dựng làm tượng đài cho nền công nghiệp ngựa của Scotland. Công trình xây dựng được hoàn thành vào tháng 10 năm 2013 và các tác phẩm điêu khắc đã được khai trương để tham quan từ tháng 4 năm 2014.

Tượng đài Kelpie
Kelpie
Facebook
Twitter
LinkedIn
QR Code
en: malformed 'create-qr-code' API request. Please consider the API documentation at http://goqr.me/api/doc/create-qr-code/ de: ungültige 'create-qr-code'-API-Anfrage. Bitte beachten Sie die API-Dokumentation unter http://goqr.me/de/api/doc/create-qr-code/
Bài Viết Mới
Bảng kế hoạch Facebook Ads
Bảng kế hoạch Facebook Ads
Tên dự án Thêm tên dự án Tổng quan dự án Thêm nội dung… Mục tiêu Đây là một tuyên…
Các loại nội dung quảng cáo chính trên Facebook
Các loại nội dung quảng cáo chính trên Facebook
Các loại nội dung quảng cáo chính trên Facebook: Hình ảnh, video, trải nghiệm tức thì, quay vòng, trình chiếu,…
Hướng dẫn Trình tạo URL để tracking chiến dịch Google Analytics
Hướng dẫn Trình tạo URL để tracking chiến dịch Google Analytics
Hướng dẫn sử dụng trình tạo URL để tracking các chiến dịch quảng cáo của bạn hiệu quả như thế…