Menu

Tăng mức độ liên quan, thứ hạng và lưu lượng truy cập trang của bạn bằng cách sử dụng ChatGPT để tạo tất cả các cách khác nhau mà mọi người tìm kiếm chủ đề của bạn.

ChatGPT có một cơ sở dữ liệu khổng lồ gồm các từ và cụm từ mà chúng tôi có thể tận dụng cho SEO với các gợi ý phù hợp.

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng ChatGPT để khám phá các biến thể từ khóa mà mọi người sử dụng khi tìm kiếm hoặc mô tả một chủ đề trang.

Những từ và cụm từ này thường không được tìm thấy bằng cách sử dụng các công cụ từ khóa truyền thống, vì vậy đây có thể là vũ khí từ khóa bí mật mới của bạn.

Thêm các biến thể từ khóa chính của trang của bạn

Tôi thích sử dụng ChatGPT để tạo các biến thể của cụm từ khóa chính hoặc truy vấn được nhắm mục tiêu của trang.

Việc thêm các biến thể này giúp trang tiếp cận được nhiều người hơn đang tìm kiếm cùng một thông tin nhưng tìm kiếm theo cách khác. Nó cũng làm tăng mức độ liên quan về mặt ngữ nghĩa của bài viết. Hầu như mỗi khi tôi thực hiện quá trình này, tôi đều thấy thứ hạng tìm kiếm và lưu lượng truy cập tăng vọt.

Cách tiếp cận này được khuyến khích trong Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO của Google.

Nhưng dù các công cụ từ khóa miễn phí này có tốt đến đâu, chúng cũng không tiết lộ mọi biến thể hoặc thay thế có thể có cho từng từ trong cụm từ khóa.

Cách tôi nhắc ChatGPT cho các biến thể từ khóa

Dưới đây là ví dụ về quy trình nhiều dấu nhắc này để bạn có thể hiểu rõ hơn cách triển khai quy trình này cho các trang của mình. (Thử nghiệm với việc tinh chỉnh các lời nhắc này để xem liệu bạn có thể có được kết quả tốt hơn không!) 

Cụm từ khóa ví dụ: ‘máy bay không người lái cho người mới bắt đầu’

Trước tiên, hãy chia nhỏ cụm từ tìm kiếm của bạn từng từ một. 

Sau đó hỏi ChatGPT về các biến thể hoặc từ thay thế mà mọi người thường sử dụng để mô tả cùng một thứ. 

Tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từ đầu tiên.

Biến thể từ khóa: ‘máy bay không người lái’

Bước 1: Lời nhắc ChatGPT: 

 • Liệt kê 20 cách phổ biến mà mọi người gọi một thứ gì đó là “máy bay không người lái”. (List 20 common ways people refer to something as “drones.”)

Bước 2: Sao chép danh sách vào công cụ ghi chú ưa thích của bạn. 

Bước 3: Xem qua danh sách và sử dụng bộ não con người của bạn để loại bỏ bất kỳ từ hoặc cụm từ nào không hợp lý để sử dụng trong ngữ cảnh của chủ đề. 

Tôi thường cắt bỏ khoảng 10 đến 20% từ danh sách này. Nếu không đủ, đôi khi tôi sẽ nhắc ChatGPT liệt kê thêm 20 ý tưởng.

Bước 4: Kéo bài viết cần cải thiện lên và thực hiện tìm kiếm. Sao chép và dán từ hoặc cụm từ đầu tiên trong danh sách để xem nó có trên trang hay không. 

Lưu ý bên lề: Tôi nhận ra bước này có thể hơi tốn công sức. Đây là lý do tại sao tôi xây dựng công cụ nội bộ của riêng mình cho phép tôi dán nội dung văn bản vào một hộp và danh sách các từ và cụm từ vào một hộp khác và sau khi gửi, nó sẽ đánh dấu những từ và cụm từ nào được tìm thấy trong văn bản và từ nào không.

Bước 5: Thêm các từ và cụm từ còn thiếu trong trang. 

Biến thể từ khóa: ‘người mới bắt đầu’

Bước 1: Lời nhắc ChatGPT: 

 • Liệt kê 20 từ và cụm từ phổ biến mà mọi người sử dụng để mô tả ai đó là “người mới bắt đầu”. (List 20 common words and phrases people use to describe someone who’s a “beginner.”)

Bước 2–5: Lặp lại hướng dẫn ở trên. 

Biến thể cụm từ khóa đầy đủ: ‘máy bay không người lái tốt nhất cho người mới bắt đầu’

Bạn cũng có thể lấy khái niệm chính từ cụm từ khóa chính và yêu cầu ChatGPT tạo một số từ và cụm từ mà mọi người có thể sử dụng để mô tả khái niệm đó. 

Trong ví dụ này, lời nhắc cho việc này sẽ là:

 • Liệt kê 20 cách phổ biến mà mọi người đề cập đến ai đó là “người mới bắt đầu lái máy bay không người lái” (List 20 common ways people refer to someone who’s a “beginner at flying a drone”)

Sau đó, thêm các từ và cụm từ hay nhất mà chúng tôi đang thiếu trên trang.

Xác định các từ và cụm từ mà nhân khẩu học tìm kiếm có thể sử dụng

Lời nhắc tiếp theo này phụ thuộc vào cụm từ khóa cụ thể mà một trang đang nhắm mục tiêu. 

Mục tiêu ở đây là xác định nhân khẩu học hoặc tính cách người dùng của người tìm kiếm và nhận danh sách các từ và cụm từ họ có thể sử dụng để mô tả chủ đề chính.

Trong ví dụ, nhân khẩu học là “người mới bắt đầu”. Điều này sẽ khác đối với hầu hết các chủ đề.

Một trang có thể nhắm mục tiêu các nhân khẩu học khác như tuổi, giới tính, vị trí, giai đoạn của cuộc đời, phụ huynh, v.v.

Thực tế hơn, đây có thể là một người đàn ông 50 tuổi, chủ sở hữu iPhone, vận động viên chèo thuyền, vận động viên trượt tuyết, bà mẹ mới, chủ nhà lần đầu, sinh viên tốt nghiệp đại học, chuyên gia, bác sĩ, người làm vườn, v.v.

Đối với ví dụ này, lời nhắc là:

 • Liệt kê 20 cách mà một người mới bắt đầu sử dụng máy bay không người lái có thể mô tả về máy bay không người lái và là người mới bắt đầu sử dụng nó.

Kết quả tốt nhất từ ​​ví dụ này

Dưới đây là một số từ và cụm từ độc đáo mà ChatGPT đã tạo cho tôi qua ví dụ này:

 • người mới
 • lần đầu tiên
 • cấp độ cho người bắt đầu
 • không có kinh nghiệm
 • lần đầu láy máy bay
 • dễ nhất
 • máy bay không người lái dễ bay nhất
 • máy bay không người lái cho người mới
 • cấp nhập cảnh
 • thân thiện với người dùng

Tôi tò mò muốn xem liệu có bất kỳ trang nào trong số 3 trang xếp hạng hàng đầu trên Google bao gồm bất kỳ từ và cụm từ nào trong số này không. Sau khi kiểm tra cả ba, trang xếp hạng cao nhất bao gồm nhiều nhất từ ​​​​danh sách này. 

Tôi không nghĩ rằng họ xếp hạng chỉ vì họ bao gồm nhiều từ này hơn. Nhưng tôi tin rằng nó kết hợp điều đó cộng với nhiều yếu tố nhỏ khác. 

Phương pháp hay nhất để thêm các biến thể từ còn thiếu

Đừng chỉ ngẫu nhiên thêm các biến thể từ còn thiếu này vào bất cứ đâu. Cân nhắc thêm chúng vào các câu hiện có có thể hơi mơ hồ. Đó là một cơ hội hoàn hảo để tăng mức độ phù hợp theo ngữ cảnh của nó. Những lần khác, tôi viết một câu mới, thường là với sự trợ giúp của ChatGPT.

Đối với ví dụ này, một câu mơ hồ có thể là:

 • Để lọt vào danh sách này, mỗi chiếc phải được trang bị một danh mục tính năng hiệu quả và cấu trúc chắc chắn.

Một câu tốt hơn bao gồm một biến thể của một trong những từ trong từ khóa chính có thể là:

 • Để một máy bay không người lái lọt vào danh sách này, nó phải bền và thân thiện với người dùng đối với người thử nghiệm mới làm quen của chúng tôi.

Có hai điều tôi muốn chỉ ra về câu mới:

 • Tôi đã thêm từ “máy bay không người lái” vào đó, tăng mức độ liên quan của nó và làm cho nó trở nên thân thiện với NLP hơn. Chủ ngữ của câu rõ ràng hơn.
 • Tôi đã thêm hai từ hoặc thực thể có liên quan đến người mới bắt đầu: “độ bền” và “thân thiện với người dùng”. Như bạn có thể tưởng tượng, ai đó chưa bao giờ lái máy bay không người lái trước đây sẽ có khả năng làm hỏng nó rất nhiều. Nhưng có thể ít hơn rất nhiều nếu nó thân thiện với người dùng.

Tôi tin rằng các trang web bao gồm một số biến thể của từ khóa chính có xu hướng có thứ hạng cao hơn trong tìm kiếm. 

Cho dù làm điều này một cách cố ý hay tự nhiên, việc bao gồm các biến thể này sẽ dẫn đến một bài viết toàn diện, hữu ích và phù hợp hơn với người tìm kiếm.