Menu

Du lịch miền Tây tự túc đôi khi tưởng là dễ dàng nhưng cũng có những cạm bẫy bất ngờ cho chúng ta. Tôi sẽ chia sẽ cho bạn những kinh nghiệm du lịch miền Tây cụ thể và thú vị nhất. Từ ăn gì, ở đâu, đi những nơi nào trong hành trình du lịch miền Tây 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày hay nhiều ngày hơn của bạn. Nhưng điều đầu tiên hãy tìm hiểu di chuyển đến miền Tây bằng cách nào nhĩ?

Hoa cúc Làng hoa Sa Đéc
Hoa cúc Làng hoa Sa Đéc

Cách di chuyển khi du lịch từ nơi khác đến miền Tây

Di chuyển đến miền Tây người ta thường sẽ đến thành phố Cần Thơ rồi di chuyển sang các tỉnh khác du lịch.

Du lịch miền Tây tự túc ở Nhà máy điện gió Bạc Liêu
Nhà máy điện gió Bạc Liêu

Du lịch miền Tây tự túc từ Hà Nội

Bạn có thể di chuyển bằng máy bay từ các hãng bay Vietjet Air hay Vietnam Airlines. Giá vé rẻ nhất thường là Vietjet Airlines với mức giá từ 800.000đ – 1.400.000đ/vé. Mức giá Vietnam Airlines thường là từ 1.200.000đ – 1.900.000đ.

Mẹo mua vé máy bay Vietjet Air đi miền Tây giá rẻ

Ban nên lựa chọn thời điểm khuyến mãi 0 đồng từ hãng Vietjet Air hoặc mua vé trước chuyến bay càng lâu càng rẻ. Giá mua trước cách ngày bay trước 3 tháng sẽ chỉ khoảng 700.000 – 800.000đ/vé. Hoặc trước đó khoảng 1 tháng là mức giá khá tốt để đặt vé.

Du lịch miền Tây tự túc ở Chùa Dơi
Chùa Dơi – Photo: ZaiTri

Du lịch miền Tây tự túc từ Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh)

Bạn nên lựa chọn hãng xe bus Phương Trang hay Thành Bưởi cho hành trình du lịch miền Tây từ Sài Gòn của mình. Hai hãng này khá chất lượng và đều có tuyến đi đến các tỉnh miền Tây khác nhau. Nếu đi ngắn ngày bạn có thể lựa đi thẳng. Nếu du lịch nhiều ngày bạn có thể chọn Cần Thơ làm điểm trung chuyển vì nó nằm ngay trung tâm.

Mức giá vé thông thường đi Cần Thơ từ Sài Gòn của hai hãng đó khoảng 110.000đ – 150.000đ tùy vào thời điểm và giá xăng tăng giảm.

Du lịch miền Tây tự túc ở Cần Thơ

Du lịch miền Tây tự túc ở Công viên Bến Ninh Kiều
Công viên Bến Ninh Kiều

Từ Cần Thơ bạn cũng có thể đi xe bus đến trung tâm các thành phố ở miền Tây. Bạn có thể thuê xe máy ở các khách sạn trung tâm với giá 100.000đ – 120.000đ/ngày để du lịch các điểm vui chơi xung quanh. Hoặc bạn có thể thuê xe máy ngay tại các khách sạn ở Cần Thơ rồi lên đường đi phượt bằng xe máy. 

Bến Ninh Kiều một ngày buổi sáng
Bến Ninh Kiều một ngày buổi sáng

Hãy chú ý an toàn giao thông và tránh mắc lỗi để bị phạt khi di chuyển. Ở miền Tây sẽ khó khăn khi bạn bị cảnh sát giao thông phạt.

Du lịch miền Tây chi tiết tại đây: https://huynhhieutravel.com/du-lich-mien-tay

Lịch trình du lịch miền Tây tự túc

Sau đây là một số lịch trình du lịch bằng xe máy của mình đến các điểm du lịch miền Tây từ 1 ngày, 2 ngày đến 3 ngày.

Khu chung cư cũ Cần Thơ
Khu chung cư cũ Cần Thơ

Du lịch miền Tây 1 ngày

Khi du lịch 1 ngày ở miền Tây, bạn gần như có thể đi đến mọi điểm du lịch khác nhau. Nhưng thời gian du lịch sẽ có phần hơi gấp gáp. Mình sẽ chọn Cần Thơ là điểm trung tâm và quay về đây nghỉ đêm khi du lịch trong ngày các tỉnh miền Tây khác.

Du lịch miền Tây tự túc ở Hồ Thủy Liêm núi Cấm
Hồ Thủy Liêm núi Cấm

Cần Thơ

Tại sao không thử khám phá 1 ngày ở Cần Thơ nhĩ? Cần Thơ có nhiều điểm du lịch khá thú vị. Nó vừa là một thành thị trẻ trung trực thuộc trung ương nhưng cũng có những khu miệt vườn xanh mát.

Chi tiết về những homestay tuyệt vời nhất tại Cần Thơ: https://huynhhieutravel.com/homestay-can-tho

Vườn mận ở vườn ca cao Mười Cường
Vườn mận ở vườn ca cao Mười Cường

Bạn có thể tham chợ nổi Cái Răng vào buổi sáng sớm. Bạn nên thức sớm để ra bến Ninh Kiều lúc 5h00 đi chợ nổi. Thời điểm đó di chuyển bằng ghe, tàu khoảng 30′-45′ để đến chợ nổi Cái Răng. Bạn sẽ được tận hưởng bình minh tỏa sáng cả vùng chợ nổi ghe tàu tấp nập.

Chi tiết về kinh nghiệm du lịch chợ nổi Cái Răng tại đây: https://huynhhieutravel.com/cach-di-cho-noi-cai-rang/

Tàu chở nông sản về đất liền ở Chợ Nổi Cái Răng
Chợ Nổi Cái Răng – Huynh Hieu Travel

Tham quan một khung cảnh mang đậm nét văn hóa miệt vườn sông nước Cần Thơ. Bạn sẽ được thấy cảnh trao đổi nông sản tấp nập giữa các ghe lớn nhỏ. Bạn cũng sẽ được tham quan, mua sắm các loại nông sản tươi ngon: xoài, ổi, mận, chôm chôm, bí ngô, khóm, cóc, dừa,… Bạn cũng nên thưởng thức những tô bún, hủ tiếu ngon lành trên chợ nổi Cái Răng.

Du lịch miền Tây tự túc ở Chợ Nổi Cái Răng
Chợ Nổi Cái Răng – Huynh Hieu Travel

Sau đó bạn có thể tham quan miệt vườn trái cây và lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ. Lò hủ tiếu Sáu Hoài là một lò hủ tiếu truyền thống nổi tiếng ở đây. Bạn có thể vào tham quan cách làm hủ tiếu truyền thống với các công đoạn: nấu bột, nhuộm bột, phơi bột, cắt bột thành sợi hủ tiếu. Các màu nhuộm đều từ các loại trái thú vị.

Hướng dẫn làm hủ tiếu ở lò bánh truyền thống Sáu Hoài
Hướng dẫn làm hủ tiếu ở lò bánh truyền thống Sáu Hoài

Màu đỏ là từ trái gấc, màu xanh lá từ trái dứa,… Tất cả màu sắc đều từ các loại trái cây tự nhiên. Bạn chắc chắn sẽ phải thưởng thức một tô hủ tiếu xương ngon lành ngay tại xưởng đấy! Hoặc bạn cũng nên thử loại pizza hủ tiếu đặc sản ở đây. Một loại bánh tây nhưng lại mang tên đậm chất Việt sẽ ngon chứ?

Tự tay làm hủ tiếu
Tự tay làm hủ tiếu

Nhà cổ Bình Thủy là địa điểm vào buổi trưa bạn nên đến. Đến đây bạn sẽ được tham quan ngôi nhà cổ hơn 100 năm tuổi. Khám phá nét văn hóa nhà cổ của các phú hộ ngày xưa. Tìm hiểu nét đẹp kết hợp Đông Tây của ngôi nhà này. Nơi đây cũng từng là phim trường của nhiều bộ phim nổi tiếng: Người đẹp Tây Đô, Người Tình (1992),…

Chi tiết về nhà cổ Bình Thủy – Lịch sử, địa lý, review tại đây: https://huynhhieutravel.com/nha-co-binh-thuy

Du lịch miền Tây tự túc ở Nhà Cổ Bình Thủy
Nhà cổ Bình Thủy

Điểm du lịch tiếp theo là một điểm du lịch cực kỳ hot của Cần Thơ trong những năm gần đây. Cồn Sơn là điểm du lịch sinh thái miệt vườn Cần Thơ được khai phá từ cuối năm 2015 đến nay. Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm một nét du lịch miệt vườn cực kỳ thú vị.

Chụp hình bên hàng cau ở Cồn Sơn
Chụp hình bên hàng cau ở Cồn Sơn

Đầy là một trải nghiệm chứ không còn thuần chất du lịch cưỡi ngựa xem hoa nữa. Bạn sẽ được đi bộ trên những con đường làng, tham quan những vườn trái cây tùy mà vụ: bưởi, xoài, ổi, cóc, cam, vú sữa,… Tự tay làm những mẻ bánh dân gian và thưởng thức gần 10 loại bánh khác nhau do nghệ nhân làm bánh ở đây làm. Bạn còn được khám phá tuyệt kỹ cá lóc bay cực kỳ thú vị ở nhà vườn. Bạn trải nghiệm 1 ngày làm nông dân ở đây là như thế nào!

Chi tiết du lịch Cần Thơ về địa điểm, cách đi, review: https://huynhhieutravel.com/du-lich-can-tho

Làm bánh dân gian ở Cồn Sơn
Làm bánh dân gian ở Cồn Sơn

An Giang

Đến An Giang bạn nên đi xe bus từ Cần Thơ với đoạn đường khoảng 120km đến Châu Đốc và thuê xe máy để du lịch.

Du lịch miền Tây tự túc ở An Giang
An Giang

Bạn có thể chọn tham quan Miếu bà chúa Xứ ở chân núi Sam đầu tiên để tìm hiểu về một chùa bà linh thiêng nhất xứ Châu Đốc. Đặc biệt chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của ngôi chùa này. Hay leo lên đỉnh núi Sam ngắm nhìn đồng lúa, đồi núi từ trên cao cũng khá thú vị.

Chi tiết du lịch Miếu bà chúa Xứ tại đây – Lịch sử, sự tích và review: https://huynhhieutravel.com/mieu-ba-chua-xu

Miếu bà chúa Xứ núi Sam
Miếu bà chúa Xứ núi Sam

Tiếp theo bạn có thể chạy xe đến cánh đồng thốt nốt để tham quan những cây thốt nốt cao lớn nối dài nhau thành những cánh đồng rộng lớn. Hoặc đến điểm tham quan thốt nốt trái tim cực kỳ nổi tiếng.

Bạn cũng có thể tham khảo chi tiết núi Cấm với một nơi mệnh danh Đà Lạt của miền tây tại đây: https://huynhhieutravel.com/nui-cam

Du lịch miền Tây tự túc ở Cánh đồng thốt nốt
Cánh đồng thốt nốt

Sau đó bạn có thể đi xe máy đến hồ Tà Pạ tham quan cảnh thiên nhiên và nhân tạo kết hợp với nhau trông như thế nào. Hồ Tà Pạ là núi đá vôi được khai thác và bỏ hoang. Nước được vôi rửa trong vắt thành một hồ nước tuyệt đẹp.

Du lịch miền Tây tự túc ở Hồ Tà Pạ An Giang
Hồ Tà Pạ An Giang

Điểm tham quan cuối cùng sẽ là rừng tràm Trà Sư. Một khu rừng sinh thái cực kỳ độc đáo của cả miền Tây. Nơi đây nổi tiếng với những bèo nước xanh cùng hàng rừng tràm cao vút xung quanh. Cùng với đó là một hệ sinh thái với nhiều loài động vật hoang dã sinh sống.

Chi tiết về rừng tràm Trà Sư – Địa lý, lịch sử và review: https://huynhhieutravel.com/rung-tram-tra-su

Khách du lịch nước ngoài tham quan rừng tràm Trà Sư
Khách du lịch nước ngoài tham quan rừng tràm Trà Sư

Bạn sẽ được đi Tắc Ráng thẳng vào trung tâm rừng tràm Trà Sư. Đoạn đường vô cùng thú vị với những con mương, rạch phủ đầy bèo trên mặt nước. Thỉnh thoảng là những con cò, vạc tìm thức ăn len lỏi ở những vạc rừng tràm.

Bến tàu rừng tràm Trà Sư
Bến tàu rừng tràm Trà Sư – Photo: Zai Tri

Vào bên trong bạn sẽ được chứng kiến tháp quan sát cao 14m. Đứng từ trên cao bạn sẽ được trông thấy toàn cảnh rừng tràm Trà Sư với những điều thú vị mà bạn khó thấy được ở dưới. Bạn sẽ ngắm nhìn từ kính viễn vọng với độ zoom cao. Nhìn những cảnh chim, cò tìm thức ăn, cảnh những con chim non chờ mẹ đem thức ăn về tổ.

Đứng trên tháp quan sát nhìn toàn cảnh rừng tràm Trà Sư
Đứng trên tháp quan sát nhìn toàn cảnh rừng tràm Trà Sư

Ngoài ra, thức ăn trong rừng cũng khá ngon với nhiều món ăn thú vị. Bạn cũng nên thử mật ong rừng ở đây, khá là ngon và bổ dưỡng.

Chi tiết du lịch An Giang tại đây với review, địa điểm du lịch: https://huynhhieutravel.com/du-lich-an-giang

Đồng Tháp

Đồng Tháp là điểm du lịch tiếp theo tôi muốn giới thiệu bạn đi tự túc. Nhưng theo ý kiến của tôi thì bạn chỉ nên đi vào dịp Tết. Lúc ấy, Đồng Tháp mới thật sự quyến rũ lòng người với hoa, trái cây,…

Tham khảo chi tiết du lịch Đồng Tháp tại đây: https://huynhhieutravel.com/du-lich-dong-thap

Du lịch miền Tây tự túc ở Làng hoa Sa Đéc Đồng Tháp
Du lịch Làng hoa Sa Đéc Đồng Tháp

Đến với Đồng Tháp bạn nên đi vườn quýt hồng Lai Vung đầu tiên. Những vườn quýt hồng ở đây vào dịp cận Tết bắt đầu say quả. Những sắc màu cam rực rỡ, quả chín mọng, căng tròn cả vỏ. Bạn chắc chắn sẽ choáng ngộp trước khung cảnh hàng nghìn gốc quýt nở rộ rực rỡ khi bước vào vườn quýt hồng Lai Vung.

Tham khảo bộ ảnh Tết ở làng hoa Sa Đéc 2019 tại đây: https://huynhhieutravel.com/lang-hoa-sa-dec-2019/

Sau đó chúng ta chạy thẳng đến làng hoa Sa Đéc. Khám phá ngôi làng nghề trồng hoa hơn 100 năm tuổi đầy thú vị này. Một không gian ngập tràn sắp xuân với hàng trăm màu sắc của hoa hòa lẫn vào nhau. Nơi đây với hàng nghìn loài hoa khác nhau sẽ làm nao lòng các du khách khi đến tham quan. Hãy tranh thủ mua về vài chậu hoa trưng Tết bạn nhé!

Tham khảo làng hoa Sa Đéc tại đây: https://huynhhieutravel.com/lang-hoa-sa-dec

Làng hoa Sá Đéc Đồng Tháp 2019
Làng hoa Sá Đéc Đồng Tháp 2019

Bạn cũng có thể tham quan nhà cổ Huỳnh Thủy Lê gần đó. Đây là một trong 3 ngôi nhà cổ nổi tiếng, còn nguyên vẹn ở miền Tây. Nó đại diện nét văn hóa nhà cổ xưa ở miền Tây.

Hoặc bạn cũng tham khảo chi tiết du lịch Xẻo Quýt, một khu căn cứ cách mạng miệt vườn tuyệt vời: https://huynhhieutravel.com/xeo-quyt

Du lịch miền Tây 2 ngày 1 đêm

2 ngày 1 đêm là hành trình đủ dài để bạn có thể khám phá những nơi xa và thú vị. Bạn có thể ngủ lại 1 đêm ở những trung tâm hoặc một homestay nhà dân nào đó.

Vườn ca cao homestay Mười Cường
Vườn ca cao homestay Mười Cường

Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau

Bộ ba tỉnh này có một hành trình khá dễ đi, bạn chỉ cần chạy theo một đường thẳng từ Cần Thơ đến mũi Cà Mau.

Điểm đầu tiên tham quan sẽ là Sóc Trăng với bộ ba ngôi chùa nổi tiếng. Một chùa Dơi thú vị với những con dơi ngựa sống trong khu vườn thuộc khuôn viên chùa. Tiếp theo là một ngôi chùa với nhiều kỷ lục ghi nét Việt Nam là chùa Đất Sét. Ngôi chùa đất sét với hàng nghìn pho tượng đất sét khác nhau. Ngôi chùa cuối cùng là chùa Chén Kiểu với kiến trúc cầu kỳ được ốp những chén kiểu từ sành sứ lên.

Chi tiết du lịch Sóc Trăng: https://huynhhieutravel.com/du-lich-soc-trang

Du lịch miền Tây tự túc ở Chùa Chén Kiểu
Chùa Chén Kiểu

Ba ngôi chùa mang đậm nét văn hóa của cộng đồng dân tộc Khmer sinh sống tại đây. Bạn cũng có thể thưởng thức món bún nước lèo trứ danh ở tỉnh Sóc Trăng hay mua bánh pía thưởng thức dọc đường.

Chi tiết du lịch chùa dơi Sóc Trăng tại đây: https://huynhhieutravel.com/chua-doi

Du lịch miền Tây tự túc ở Chùa Dơi Sóc Trăng
Chùa Dơi Sóc Trăng

Điểm tiếp theo sẽ là Bạc Liêu với câu chuyện về công tử Bạc Liêu nổi tiếng cả nước. Bạn sẽ tham quan ngôi nhà cổ được định giá trên 40 tỷ vào thời điểm hiện tại. Những nội thất sang trọng mang nét hoài cổ vẫn được trưng bày ở đây. Nổi bật nhất là những bộ giường ngủ mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát của công tử Bạc Liêu.

Chi tiết về Công tử Bạc Liêu – Giai thoại, kiến trúc: https://huynhhieutravel.com/cong-tu-bac-lieu

Nhà Công tử Bạc Liêu
Nhà Công tử Bạc Liêu

Ngoài ra, bạn nên di chuyển đến cánh đồng quạt gió (nhà máy điện gió Bạc Liêu) gần đó. Nơi những cối xay gió khổng lồ làm nên một khung cảnh hoành tráng. Bạn chắc chắn sẽ chụp được những bức hình tuyệt vời như ở Hà Lan.

Tham khảo du lịch Bạc Liêu chi tiết tại đây: https://huynhhieutravel.com/du-lich-bac-lieu

Điện gió Bạc Liêu
Điện gió Bạc Liêu

Du lịch Bạc Liêu cũng khá nổi tiếng với ngôi chùa Mẹ Nam Hải linh thiêng. Chi tiết du lịch Mẹ Nam Hải tại đây: https://huynhhieutravel.com/me-nam-hai

Cà Mau là tỉnh cuối cùng mà bạn đặt chân đến. Bạn nên ngủ lại ở thành phố Cà Mau sau chuyến đi mệt mỏi. Tối về đi bộ khám phá thành phố nhỏ nhỏ này có gì độc đáo. Cà Mau là thành phố có nhiều quán cafe khá đẹp và nhiều quán ăn ngon để bạn check in.

Tham khảo về chi tiết du lịch Cà Mau – địa điểm du lịch, kinh nghiệm và review: https://huynhhieutravel.com/du-lich-ca-mau

Biểu tượng con thuyền ở khu du lịch mũi Cà Mau
Biểu tượng con thuyền ở khu du lịch mũi Cà Mau

Sáng hôm sau bạn sẽ đến Đất Mũi Cà Mau. Đến bến đò đi vào khu du lịch sinh thái Mũi Cà Mau. Nếu bạn đi trên 4 người thì hãy đặt vé cano đi. Hoặc bạn phải chờ có đoàn khách khác để ghép cano chia giá tiền nhỏ lại. Hoặc bạn cũng có thể chạy xe thẳng vào khu du lịch bằng đường bộ nhưng sẽ kém thú vị hơn.

Khu du lịch mũi Cà Mau
Khu du lịch mũi Cà Mau

Sau khi đến trung tâm du lịch, bạn sẽ được khám phá và check in cột mốc tọa độ cực Nam của tổ quốc. Tìm về điểm cuối cùng của đường Hồ Chí Minh và chụp hình cùng biểu tượng Cà Mau là tượng mũi tàu lớn. Ngoài ra, khám phá khu du lịch sinh thái với những làng du lịch và khu căn cứ cách mạng ngày xưa.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo du lịch Hòn Đá Bạc Cà Mau tại đây: https://huynhhieutravel.com/hon-da-bac

Cây mắm, cây đước ở Cà Mau
Cây mắm, cây đước ở Cà Mau

Du lịch miền Tây 3 ngày 2 đêm

Với lịch trình 3 ngày 2 đêm bạn sẽ chọn lịch trình 1 ngày mà mình giới thiệu và trộn vào lịch trình 2 ngày 1 đêm. Bạn sẽ lấy điểm trung tâm là Cần Thơ để đi là tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể đi những tour du lịch ở biển đảo như Côn Đảo, Nam Du, Phú Quốc. Nhưng khi ra đó bạn nên đặt tour du lịch hơn là đi tự túc. Mọi thứ sắp xếp đầy đủ từ tàu thuyền, ăn uống, nghỉ ngơi. Nếu bạn đi tự túc, việc đi tàu phải chờ đủ người và phục vụ đôi khi không tốt.

Chi tiết du lịch Phú Quốc tại đây: https://huynhhieutravel.com/du-lich-phu-quoc

Chi tiết du lịch Nam Du tại đây: https://huynhhieutravel.com/du-lich-nam-du

Khách du lịch Hòn Sơn
Khách du lịch Hòn Sơn

Du lịch miền Tây nên đi tour hay tự túc

Rõ ràng, mỗi thứ đều có một đặc điểm riêng, lợi thế riêng để bạn lựa chọn nên đi tour hay tự túc. Nhưng điều thích hợp nhất là bạn nên trộn lẫn chúng vào với nhau khi lựa chọn.

Tượng Phật Đà ngồi dưới cây bồ đề dưới chùa Vạn Linh
Tượng Phật Đà ngồi dưới cây bồ đề dưới chùa Vạn Linh

Những tỉnh thành như Cần Thơ, Cà Mau thì bạn nên lựa chọn đi tour là tốt nhất. Vì việc đi thuyền, tham quan khu du lịch đều cần đông người đi để nhẹ hơn về chi phí. Những tỉnh thành như An Giang, nơi những đồi núi hoang sơ, nhiều thắng cảnh đẹp, bạn có thể lựa chọn đi tự túc để khám phá.

Người dân tưới cây ở Tiền Giang
Người dân tưới cây ở Tiền Giang

Ngoài ra, những chuyến du lịch biển đảo bạn hãy cân nhắc lựa chọn đi tour nếu ít người đi. Bạn cũng có thể lựa chọn đi nguyên đoàn tự túc nếu đã có số đông người đi (Trên 6 người là tốt nhất).