Menu

Tài Nguyên

QR Code!

QR Code https://huynhhieutravel.com/gioi-thieu-ve-phan-tich-swot/

Giới thiệu về Phân tích SWOT

Giới thiệu về Phân tích SWOT

SWOT được xem là công cụ phân tích chiến lược kinh điển và nổi tiếng nhất! Hãy cùng xem qua các lưu ý về nó!

1. Phân tích SWOT là gì?

Phân tích SWOT là một khuôn khổ để xác định Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Nguy cơ. Nó thường được trình bày dưới dạng ma trận 2×2 và có thể được áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp và ngành nào, từ các tổ chức từ thiện phi lợi nhuận cho đến các tổ chức doanh nghiệp lớn.

Cấu trúc của lưới có nghĩa là:

 • Hàng trên cùng xem xét tất cả các vấn đề bên trong, cả tích cực và tiêu cực, trong khi hàng dưới cùng đánh giá các yếu tố bên ngoài.
 • Tương tự, bên trái của lưới là tích cực, trong khi bên phải của lưới là tiêu cực.
Giới thiệu về SWOT

Một SWOT được cân nhắc kỹ lưỡng sẽ cung cấp cho bạn những cơ hội mới để thực hiện cũng như đảm bảo các mối đe dọa đối với doanh nghiệp của bạn được giảm thiểu hoặc loại bỏ.

Khi nào bạn nên thực hiện SWOT?

Cách tốt nhất là thực hiện SWOT bất cứ khi nào bạn chuẩn bị đưa ra các quyết định chiến lược quan trọng hoặc nếu bạn đang xem xét chiến lược tổng thể của mình. SWOT có thể là một công cụ hữu ích để các công ty đánh giá vị trí của chính họ hoặc vị trí của từng phòng ban, sản phẩm hoặc dịch vụ.

Lợi ích của SWOT là gì?

SWOT như một khuôn khổ có một số lợi thế:

 • Thật đơn giản để hiểu và sử dụng
 • Có một quá trình dễ dàng để làm theo (xem bên dưới)
 • Bạn có thể làm điều đó một mình, theo nhóm trực tiếp hoặc theo nhóm từ xa
 • Nó có thể cung cấp một phân tích tốt về cả các vấn đề bên trong và bên ngoài

Một số hạn chế của SWOT là gì?

Mặc dù là một công cụ tuyệt vời, nhưng SWOT có thể bị xử lý sai:

 • Bản thân SWOT không phải là một phân tích, mà là một khuôn khổ để nắm bắt các kết luận phân tích
 • Nó không có hành động trong khuôn khổ
 • Rất dễ trở nên quá rộng hoặc không đủ thực tế, điều này sẽ phá vỡ SWOT
 • Nó không chứa cách đánh giá tầm quan trọng của các yếu tố trong SWOT

Giả sử một doanh nghiệp nhà hàng nhỏ tiến hành phân tích SWOT để đánh giá hoạt động của họ.

 • Trong phần điểm mạnh, họ lưu ý rằng đồ ăn của họ có chất lượng cao, vị trí đắc địa và nhân viên thân thiện.
 • Trong phần điểm yếu, họ liệt kê kinh nghiệm tiếp thị hạn chế, doanh thu nhân viên cao và thiếu vốn để mở rộng.
 • Trong phần cơ hội, họ đề cập đến nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm hữu cơ và tốt cho sức khỏe cũng như khả năng cung cấp dịch vụ ăn uống.
 • Trong phần các mối đe dọa, họ liệt kê chi phí nguyên liệu ngày càng tăng và sự cạnh tranh từ các nhà hàng gần đó.

Tuy nhiên, nhà hàng đã không xem xét tầm quan trọng tương đối của từng yếu tố, dẫn đến việc họ bỏ qua các vấn đề quan trọng cần được giải quyết. Ví dụ, tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên cao có thể là dấu hiệu của các vấn đề sâu sắc hơn về quản lý hoặc văn hóa công ty, nhưng nó không được quan tâm đúng mức trong phân tích SWOT. Ngoài ra, cơ hội cung cấp dịch vụ ăn uống có thể đòi hỏi đầu tư đáng kể vào thiết bị và nhân viên, điều này không khả thi do thiếu vốn được nêu trong phần điểm yếu.

Hơn nữa, nhà hàng đã không thực hiện bất kỳ hành động nào dựa trên phân tích SWOT, dẫn đến không cải thiện được hoạt động của họ. Việc thiếu các kế hoạch hành động cụ thể dựa trên phân tích có nghĩa là phân tích SWOT không được sử dụng hết tiềm năng của nó.

Trong trường hợp này, nhà hàng đã xử lý sai phân tích SWOT khi không đánh giá đúng mức độ quan trọng của từng yếu tố và không có hành động cụ thể dựa trên phân tích. Điều này dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội xác định và giải quyết các vấn đề quan trọng trong hoạt động của họ và phân tích SWOT không dẫn đến bất kỳ cải tiến có ý nghĩa nào.

Làm thế nào để bạn tận dụng tối đa SWOT?

Có thể bạn đã từng nghe nói về SWOT trước đây, đây là một trong số ít các khuôn khổ chiến lược đi vào từ vựng đối với hầu hết mọi người trong kinh doanh. Nếu được thực hiện tốt, SWOT có thể là một trong những khuôn khổ mạnh mẽ và tiết lộ nhất.

Có 3 quy tắc vàng cần tuân theo trước khi bạn bắt đầu SWOT:

 1. Chuẩn bị cho phiên bằng cách nhận phản hồi từ khách hàng
 2. Nói chuyện với nhân viên của bạn và biết suy nghĩ của họ về doanh nghiệp
 3. Luôn trung thực trong SWOT – đây là những công cụ nội bộ

Cần chuẩn bị gì trước SWOT?

Mặc dù không cần chuẩn bị cho SWOT, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn có kiến ​​thức về:

 • Mối quan hệ khách hàng hiện tại
 • Ví dụ điển hình về bán hàng và dịch vụ
 • Ví dụ nghiên cứu trường hợp xấu về bán hàng và dịch vụ
 • Tin tức mới nhất trong lĩnh vực của bạn
 • Bất kỳ hoạt động cạnh tranh nào mà bạn biết
 • Phản hồi của nhân viên

Nếu trong một nhóm, những điều này có thể được chia sẻ trước qua email hoặc trình bày vào ngày đánh giá.

Phương tiện tốt nhất để chạy phiên SWOT là gì?

SWOT hoạt động tốt nhất khi được tập hợp bởi một nhóm đa ngành, cả về mặt vật lý hoặc ảo. Bạn cần sự kết hợp của nhiều nhân viên có kinh nghiệm và kiến ​​thức thị trường khác nhau để đảm bảo bạn nắm bắt được tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp.

Những rủi ro khi hoàn thành SWOT là gì?

Rủi ro chính khi hoàn thành SWOT là sự phân loại sai lệch hoặc chủ quan về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo bạn có thông tin đầu vào về SWOT của mình từ những người khác nhau trong công ty.

SWOT cũng sẽ chỉ cung cấp một danh sách, không có khái niệm về mức độ ưu tiên hoặc rủi ro/phần thưởng của từng cơ hội. Điều quan trọng là phải đánh giá thêm các cơ hội và hành động của bạn, sử dụng TOWS hoặc Ma trận SFA.

Ví dụ SWOT

Ví dụ về SWOT cho một công ty du lịch (Ví dụ đơn giản ngắn):

Strengths

Opportunities

Weaknesses

Threats

SWOT được cập nhật thường xuyên như thế nào?

Cách tốt nhất là xem xét SWOT của bạn hàng quý, điều này giúp cung cấp cho bạn bối cảnh nếu bạn đang thành công trong việc tối đa hóa các cơ hội và giảm thiểu các mối đe dọa của mình, đồng thời tính đến bối cảnh thay đổi của bạn.

Sự khác biệt giữa TOWS và SWOT là gì?

Sự khác biệt lớn giữa TOWS và SWOT là phần sau khám phá mối quan hệ giữa các phần khác nhau của SWOT, xem xét cách chúng liên kết và bổ sung cho nhau.

Những công cụ nào khác hoạt động tốt với SWOT?

Bạn nên tìm cách phát triển Phân tích PESTLE hoặc Phân tích năm lực lượng , cả hai đều tập trung bên ngoài tổ chức của bạn, cùng với SWOT của bạn. Điều này sẽ cung cấp thông tin và phát triển tư duy của bạn, dẫn đến Phân tích SWOT được cải thiện.

Cách tốt nhất để giao tiếp SWOT là gì?

Nhiều công ty truyền đạt đầy đủ SWOT của họ, đảm bảo các nhóm nhận thức được các yếu tố bên trong và bên ngoài khác nhau ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Một SWOT tốt sẽ được tạo ra với thông tin đầu vào từ toàn bộ doanh nghiệp.

Ngoài ra, để có sự thay đổi tích cực về SWOT, hãy xem khung SOAR. Nó lấy Điểm mạnh và Cơ hội của SWOT, đồng thời bao gồm các Khát vọng và Kết quả mong muốn cho một doanh nghiệp, thường dẫn đến một thông điệp truyền thông tích cực hơn cho công ty rộng lớn hơn.

SWOT có thể được sử dụng cho một cá nhân không?

Có – khung SWOT đôi khi được sử dụng để vạch ra danh sách điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của một cá nhân hoặc cá nhân. Nó không được thiết kế cho mục đích sử dụng đó nhưng có thể hiệu quả tùy theo từng người.

Ai đã phát minh ra SWOT?

SWOT thường được ghi công cho một nhà nghiên cứu tên là Albert Humphrey từ SRI, một trung tâm nghiên cứu độc lập vào những năm 1960/1970.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết lập SWOT chi tiết.

Facebook
Twitter
LinkedIn