Menu

Nhà ga Đà Lạt là một nhà ga tàu hỏa lâu đời nhất Việt Nam và cả Đông Dương. Đây cũng là tuyến đường sắt duy nhất còn lại ở Việt Nam thiết kế theo kiểu răng cưa. Nhà ga được xây từ thời kỳ Pháp thuộc đến nay, mang đậm nét kiến trúc cổ kính. Đặc biệt nơi đây là điểm du lịch thu hút khách du lịch đến rất nhiều của Đà Lạt.

Ga xe lửa ở Đà Lạt
Ga xe lửa ở Đà Lạt

Thông tin ga Đà Lạt

Nằm cách trung tâm Đà Lạt khoảng hơn 2km. Đây là một nhà ga xe lửa độc đáo được hai kiến trúc sư người Pháp thiết kế là Moncet và Reveron. Lúc ấy, nó được xây dựng theo kiến trúc hiện đại, mới mẻ theo lối Anglo – normand. Bên trong đó lại hòa quyện văn hóa địa lý và lịch sử Đà Lạt lúc bấy giờ.

Địa chỉ: Số 1 đường Quang Trung, Phường 10, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.

Số điện thoại: 02633834409

Lịch sử và nguồn gốc ga Đà Lạt

Nhà ga Đà Lạt được nghiên cứu xây dựng từ năm 1908 đến năm 1922 thì chuyển hướng nghiên cứu xây dựng theo đường ray răng cưa của Thụy Sĩ. Mãi đến năm 1932 nó mới được hoàn thành. Ban đầu thì nó chỉ là tuyến đường sắt dài nối từ Tháp Chàm đến Đà Lạt. Sau này vì du lịch nghỉ dưỡng càng phát triển và để thuận lợi giao thương hàng hóa người ta đã mở tiếp tục nhiều tuyến đường ray từ Sài Gòn – Tháp Chàm – Đà Lạt – Nha Trang và ngược lại.

Đến năm 1972 vì chiến tranh ngày càng ác liệt. Đây lại là tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa khá quan trọng từ miền Nam ra miền Trung nên nó đã bị đánh bom phá hủy nhiều đoạn đường.

Cho đến năm 1975, sau giải phóng thì nó mới chính thức hoạt động trở lại. Nhưng vì chiến tranh và thời gian đã làm hư hỏng khá nhiều tuyến đường sắt. Nên hiện nay chỉ còn hoạt động tuyến đường sắt từ ga Đà Lạt đến Trại Mát cách đó 7km (Dừng ở chùa Ve Chai).

Đầu xe lửa Đà Lạt
Đầu xe lửa Đà Lạt

Kiến trúc ga Đà Lạt

Công trình do 2 kiến trúc sư người Pháp là Moncet và Reveron thiết kế. Với kinh phí là 200.000 francs, một số tiền khá lớn lúc bấy giờ. Kiến trúc mang ảnh hưởng cách tân hiện đại lúc bấy giờ. Nhưng nó cũng hòa trộn văn hóa và lịch sử của vùng đất núi rừng Đà Lạt.

Nhà ga được xây dựng mô phỏng ngọn núi Langbiang với 3 đỉnh chóp nhọn. Phía trước mặt là một đồng hồ ghi lại mốc thời gian mà bác sĩ Yersin đã khám phá ra Đà Lạt. Nhà ga có chiều dài 66,5m, chiều ngang 11,4m và chiều cao là 11m. Tuyến đường sắt hoàn thành tổng chiều dài 84km. Đây cũng là tuyến đường sắt có răng cưa đầu tiên mà Pháp nghiên cứu xây dựng. Đặc biệt là tuyến đường sắt phải băng qua đèo Ngoạn Mục để đi thẳng đến thành phố Đà Lạt. Vì thế người ta phải đào hầm xuyên đèo, kinh phí do đó cũng đội lên nhiều lần.

Những kỷ lục của ga Đà Lạt

 1. Nhà ga cao nhất: 11m
 2. Nhà ga lâu đời nhất (Cùng với nhà ga Hải Phòng): 1932 đưa vào hoạt động.
 3. Nhà ga có đầu tàu chạy bằng hơi nước duy nhất ở Việt Nam.
Một góc hình bên trong ga xe lửa Đà Lạt
Một góc hình bên trong ga xe lửa Đà Lạt

Kinh nghiệm đi ga Đà Lạt

 • Bạn nên đem dù hoặc nón để phòng trời mưa hay nắng ở Đà Lạt.
 • Bạn nên trông chừng em nhỏ leo trèo lên các toa tàu xe lửa. Nó có thể làm bị thương bản thân bởi các toa khá cao hoặc có nhiều vật nhọn.
 • Nếu bạn muốn trải nghiệm dự định đi xe lửa thử thì nên nắm bắt tốt lịch chạy để đến đúng thời điểm và mua vé. Bạn cũng nên cẩn thận ngày lễ Tết vì lượng khách đông có thể hết vé sớm.
Toa xe lửa
Toa xe lửa

Đường đi đến ga Đà Lạt

Đường đi đến Ma Rừng Lữ Quán cách trung tâm Đà Lạt khoảng hơn 2km. Đoạn đường khá gần và rất dễ đi. Bạn có thể đi xe máy đến đây và gửi xe ở nhà ga. Nơi đây xe 45 chỗ vẫn vào được và có chỗ đỗ xe.

Bạn có thể điền tọa độ của bạn vào link này để tìm đường đi: Tọa độ và đường đi đến ga Đà Lạt

Thời điểm thích hợp đi ga Đà Lạt

Ga Đà Lạt gần như mở quanh năm, nhưng bạn cũng nên lựa chọn thời điểm thích hợp để đi. Bạn nên tránh dịp lễ tết ra vì sẽ khá đông du khách đến đây và bạn sẽ mệt mỏi rất nhiều khi chen lấn giữa dòng người đông đúc.

Giờ tàu chạy

 • Chuyến 1: 07h45 – 09h15
 • Chuyến 2: 09h50 – 11h20
 • Chuyến 3: 11h55 – 13h25
 • Chuyến 4: 14h00 – 15h30
 • Chuyến 5: 16h05 – 17h35

Lưu ý: Thời gian đi và về bạn có thể tự lựa chọn. Nhưng thời gian tàu chạy cũng có thể thay đổi theo tùy lượng khách. Xe có thể không xuất phát nếu lượng khách quá ít (Ít hơn 20 khách).

Giá vé ga Đà Lạt

Giá vé vào nhà ga: 5.000đ/người. Giá gửi xe: 3.000/xe máy.

Giá xe lửa từ ga Đà Lạt đến Trại Mát (Dừng ở chùa Ve Chai):

 • Khách người Việt: 135.000-150.000đ/người với vé khứ hồi tùy theo hạng toa tàu. Và 72.000đ/người với vé 1 chiều.
 • Khánh nước ngoài: 170.000đ/người với vé khứ hồi và 150.000đ/người với vé một chiều.

Lưu ý: Nhà ga Đà Lạt thường chỉ áp dụng vé 1 chiều cho đoàn người trên 10 người. Thời điểm cập nhật giá là vào tháng 9 năm 2018.

Khách du lịch chụp hình ở Ga Đà Lạt
Khách du lịch chụp hình ở Ga Đà Lạt

Review Ga Đà Lạt

Ga Đà Lạt là một địa điểm vừa xinh đẹp, cổ kính, lên hình rất lung linh mà còn mang một biểu tượng lịch sử và văn hóa cùa xứ sở nghìn thông. Bạn sẽ được trải nghiệm một chuyến đi tàu lửa cực kỳ thích thú trên chuyến xe từ trung tâm Đà Lạt đến Trại Mát. Nếu không muốn trải nghiệm đi tàu hỏa, bạn cũng có thể chụp hình cùng các đoàn tàu ở đây. Những background cổ kính xe lửa và bầu trời trong xanh ở đây vô cùng thích hợp lên ảnh. Đặc biệt nơi đây cũng từng được nhiều ca sĩ nổi tiếng đưa lên MV như Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng,…

Cảnh quan khi bạn ngồi xe lửa cũng rất đặc biệt. Nhìn từ xa đoàn xe như một con rắn ngoằn ngèo lượn khúc qua những đồi núi Đà Lạt. Nó băng qua những dòng sông, ngọn núi cao, những con đèo,… Ngồi bên trong nhìn ra đồi núi, sông ngòi Đà Lạt càng thấy vĩ đại hơn. Thỉnh thoảng là mùi của rừng thông theo gió thổi vào làm vị giác chúng ta thêm kích thích bởi mùi thơm của rừng cây thiên nhiên.

Đánh giá 9/10.

Đánh giá của khách du lịch về ga Đà Lạt

 • Bạn Trọng MobileCare đánh giá 5/5: “Là nhà ga đã đóng cửa không còn hoạt động nhưng vẫn giữ được kiến trúc cũ thời Pháp thuộc… Ước gì người ta tu sửa đường xe lửa cho nhà ga này hoạt động được thì tốt quá.”

Điều ước muốn của bạn Trọng đã thành hiện thực khi nhà ga xe lửa đã mở cửa tuyến đường đi từ ga Đà Lạt đến Trại Mát cách đó 7km. Bạn hãy quay trở lại đây và thử trải nghiệm nó nhé!

 • Bạn Trung Nguyễn Văn đánh giá 5/5: “Đẹp và cổ”.

Rất ngắn gọn và xúc tích nhưng mang đầy đủ hàm nghĩa của địa điểm này. Đây là nhà ga cổ nhất Đông Dương và mang một kiến trúc độc đáo.

 • Bạn Hang Tran đánh giá 5/5: “Đây là nhà ga lớn được Pháp xây dựng có chiều dài lịch sử lâu đời. Thiết kế đẹp và trang trí độc đáo”.

Với lịch sử hơn 80 năm thì nó mang một chiều dài lịch sử khá lớn như bạn Hang Tran đã nói.

Review ga Đà Lạt
Review ga Đà Lạt

Bài viết gần như tổng hợp tất cả những hiểu biết của mình về ga Đà Lạt. Nếu có thêm thông tin gì khác hãy cùng chia sẽ bạn nhé!

Email: [email protected]

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm những địa điểm du lịch thú vị khác:

Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt

Trả lời