Menu

Tài Nguyên

QR Code!

QR Code https://huynhhieutravel.com/kham-pha-va-nghien-cuu-y-tuong-kinh-doanh/

Khám phá và nghiên cứu ý tưởng kinh doanh

Khám phá và nghiên cứu ý tưởng kinh doanh

Bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn có thể là một quyết định bổ ích và thú vị, nhưng bạn phải chuẩn bị cho những rủi ro và thách thức.

Nhiều doanh nghiệp mới thất bại trong 3 năm đầu hoạt động do lập kế hoạch và quản lý kém, chẳng hạn như chọn một loại hình kinh doanh có nhiều đối thủ cạnh tranh trong cùng một khu vực hoặc không hiểu tất cả các yêu cầu pháp lý. Bạn cũng nên xem xét sự phù hợp và kỹ năng cá nhân của mình để điều hành một doanh nghiệp.

Khám phá ý tưởng kinh doanh của bạn một cách kỹ lưỡng là bước đầu tiên để bắt đầu kinh doanh và có thể giúp đảm bảo rằng ý tưởng của bạn có cơ hội thành công trước khi bạn đầu tư thời gian và tiền bạc vào đó.

Các bước để khám phá ý tưởng kinh doanh của bạn

Ý tưởng kinh doanh của bạn là khái niệm bạn muốn phát triển để tạo ra thu nhập. Đó có thể là một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn tin rằng những người khác sẽ sẵn sàng trả tiền để có được, một sự đổi mới hoặc một cách thức mới để cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có.

Khám phá ý tưởng của bạn là điều cần thiết để xác định xem chúng có khả thi, khả thi và có thể đạt được hay không. Sử dụng các bước sau để khám phá ý tưởng kinh doanh của bạn:

Hãy suy nghĩ trung thực về hoàn cảnh của bạn và đảm bảo mọi quyết định bạn đưa ra đều dựa trên sự thật chứ không phải ý kiến.

Xem xét liệu ý tưởng đó có hoàn toàn mới hay không và liệu bạn và những người khác có nghĩ rằng nó sẽ hoạt động trong thực tế hay không. Cố gắng xem xét những thách thức, không chỉ những cơ hội.

Ý tưởng đã được thử và kiểm tra bởi những người khác, ở địa phương hay ở một thị trường khác chưa? Nếu vậy, hãy điều tra xem điều gì đã diễn ra tốt đẹp, điều gì đã xảy ra và bạn có thể cải thiện điều gì.

Sẽ rất hữu ích khi thảo luận về ý tưởng kinh doanh của bạn với những người khác trong giai đoạn đầu để thu được nhiều ý kiến ​​khác nhau. Cân nhắc nói chuyện với kế toán của bạn, một cố vấn kinh doanh nhỏ, các chủ doanh nghiệp khác, bạn bè và gia đình của bạn.

Nhưng hãy thực hiện các bước để đảm bảo rằng bạn yêu cầu những người này giữ bí mật về ý tưởng của bạn trong khi bạn điều tra tính khả thi của nó.

Mục đích của việc nghiên cứu ý tưởng của bạn không phải để thuyết phục bản thân rằng nó tốt, mà để xác định khả năng thành công của nó. Đây là một phần của việc bảo vệ bạn khỏi rủi ro. Đôi khi, quyết định không đầu tư thêm thời gian và tiền bạc vào ý tưởng có thể là quyết định đúng đắn.

Đánh giá chiến thuật có nghĩa là đánh giá các vấn đề ngắn hạn phải được giải quyết trước khi bạn cố gắng biến ý tưởng của mình thành một hoạt động kinh doanh.

Sử dụng các câu hỏi sau đây làm cơ sở để đánh giá chiến thuật về ý tưởng kinh doanh của bạn.

 • Ý tưởng có độc đáo không?
 • Là ý tưởng thực tế và có thể đạt được?
 • Có thị trường cho sản phẩm hoặc dịch vụ mà tôi muốn cung cấp không?
 • Những người khác có dễ dàng hiểu được ý tưởng của tôi không?
 • Các doanh nghiệp tương tự đang hoạt động như thế nào?
 • Chi phí bao nhiêu để bắt đầu kinh doanh?
 • Sẽ mất bao nhiêu thời gian để bắt đầu kinh doanh?
 • Tôi có đủ thời gian và nguồn lực để đầu tư vào công việc kinh doanh không?
 • Cơ hội thành công là gì?

Đừng ngại thay đổi ý tưởng kinh doanh của bạn dựa trên đánh giá này. Bạn có thể quyết định rằng một số khía cạnh trong ý tưởng của bạn sẽ không khả thi hoặc có thể cần nghiên cứu hoặc phát triển thêm.

Nghiên cứu ý tưởng kinh doanh của bạn

Khi bạn đã hoàn thiện ý tưởng kinh doanh của mình và nó có vẻ phù hợp để bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ cần nghiên cứu thêm về ý tưởng của mình. Nghiên cứu ý tưởng của bạn giúp bạn xác định xem bạn có thể biến ý tưởng của mình thành một hoạt động kinh doanh có lợi nhuận hay không và xác định khách hàng tiềm năng, quy mô thị trường và khả năng tiếp cận thị trường của bạn.

Nghiên cứu sẽ giúp bạn dự đoán khối lượng bán hàng và doanh thu để đưa vào kế hoạch kinh doanh của mình, đặc biệt nếu bạn cần tài trợ từ ngân hàng, người cho vay hoặc nhà đầu tư.

Nghiên cứu nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Ý tưởng kinh doanh của bạn có thể rất thú vị đối với bạn, nhưng công việc kinh doanh của bạn sẽ thất bại nếu không có nhu cầu đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tìm hiểu thị trường cho doanh nghiệp của bạn trước khi đầu tư thời gian và tiền bạc vào quá trình khởi nghiệp.

Nghiên cứu thị trường và khách hàng sẽ cho bạn thấy nếu có đủ nhu cầu. Nghiên cứu chính thức thường liên quan đến việc làm việc với một chuyên gia hoặc cơ quan, nhưng có những hoạt động đơn giản, chi phí thấp hơn mà bạn có thể thực hiện để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Nghiên cứu bạn thực hiện nên phản ánh lượng thời gian và tiền bạc mà bạn có thể đầu tư để phát triển ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh của mình.

Lựa chọn nghiên cứu ban đầu

Bắt đầu nghiên cứu của bạn với các bước đơn giản này.

 • Tìm kiếm trực tuyến để xác định các doanh nghiệp trong khu vực địa phương của bạn với các sản phẩm và dịch vụ tương tự hoặc nhân khẩu học của khách hàng.
 • Hỏi bạn bè và các thành viên gia đình xem họ có trả tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không.
 • Sử dụng các công cụ của Google để hiển thị các xu hướng và nhu cầu hiện tại đối với các sản phẩm và dịch vụ ở Úc và trên toàn cầu.
 • Xem lại các báo cáo về các xu hướng của ngành, thị trường và người tiêu dùng.
 • Điều tra dữ liệu nhân khẩu học của Cục Thống kê để cung cấp thông tin chi tiết về địa phương.

Phát triển hồ sơ khách hàng

Hồ sơ khách hàng có thể giúp bạn hiểu các loại khách hàng có thể quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Hồ sơ khách hàng là mô tả về khách hàng dựa trên:

 • họ là ai (ví dụ tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp)
 • họ đang ở đâu (ví dụ: vị trí, khoảng cách từ doanh nghiệp của bạn)
 • đặc điểm của họ (ví dụ như tính cách, hành vi mua hàng và các mẫu).

Lập hồ sơ khách hàng sẽ giúp bạn đánh giá khách hàng của mình là ai, điều gì ảnh hưởng đến quyết định của họ và quy mô thị trường tiềm năng của bạn. Bạn có thể sử dụng thông tin này để hoàn thành nghiên cứu sâu hơn về ý tưởng của mình.

Xây dựng hồ sơ khách hàng của bạn bằng cách:

 • liệt kê các đặc điểm của những người có thể mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • nghiên cứu nhân khẩu học của khách hàng tiềm năng và tác động đối với doanh nghiệp của bạn (ví dụ: nếu hầu hết khách hàng tiềm năng của bạn sống ở khu vực nông thôn, liệu sản phẩm của bạn có còn phù hợp không?)
 • nghiên cứu và quan sát các doanh nghiệp tương tự để tìm ra nhu cầu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Phân tích và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh hiện tại hoặc tiềm năng.

Khi xem xét liệu ý tưởng kinh doanh của bạn có khả thi hay không, bạn nên hoàn thành phân tích và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Điều này sẽ giúp bạn xác định những khoảng trống trên thị trường và tạo ra các tùy chọn giá cả cạnh tranh cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn:

 • tìm hiểu những sản phẩm và dịch vụ mà đối thủ cạnh tranh của bạn cung cấp—thu thập tờ rơi, bảng giá và các tài liệu khác từ họ
 • xem xét việc mua hàng từ đối thủ cạnh tranh của bạn để đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ và cách thức phân phối
 • so sánh các quảng cáo và trang web mà đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng—có điểm tương đồng hoặc khác biệt nào trong những gì họ đang cung cấp không?
 • xem xét những tính năng và lợi ích mà khách hàng đang tìm kiếm và những gì hiện không có sẵn
 • xem xét các tính năng hoặc lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn khác với những gì đối thủ cạnh tranh cung cấp—sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có hấp dẫn hơn đối với thị trường không?

Sử dụng biểu đồ hồ sơ đối thủ cạnh tranh để theo dõi nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn.

Dịch vụ kinh doanh độc đáo

Cân nhắc xem điều gì sẽ khiến doanh nghiệp của bạn nổi bật trên thị trường so với các đối thủ cạnh tranh. Xác định ưu đãi kinh doanh độc đáo hoặc đề xuất bán hàng độc đáo của bạn — điều gì làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trở nên đặc biệt hoặc khác biệt?

Ví dụ: sản phẩm của bạn có thể được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên của Úc, trong khi đối thủ cạnh tranh của bạn lấy sản phẩm của họ từ nước ngoài. Bạn có thể cung cấp dịch vụ của mình nhanh hơn đối thủ cạnh tranh hoặc bạn cung cấp bảo hành mở rộng.

Khi xác định dịch vụ kinh doanh độc đáo của bạn, hãy xem xét:

 • doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp những gì cho khách hàng mà đối thủ cạnh tranh của bạn không thể?
 • phần nào của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn làm cho doanh nghiệp của bạn hấp dẫn khách hàng tiềm năng?
 • doanh nghiệp của bạn làm gì tốt hơn những doanh nghiệp khác?

Bạn cũng có thể tiến hành đánh giá đề xuất giá trị về ý tưởng kinh doanh của mình. Điều này giúp bạn đánh giá 4 đặc điểm quan trọng trong ý tưởng kinh doanh của bạn:

 1. Giải pháp—ý tưởng kinh doanh của bạn có giải quyết được các vấn đề đã biết của khách hàng không?
 2. Khả năng đáp ứng—liệu doanh nghiệp của bạn có hoạt động trong khung thời gian phù hợp với mong đợi của khách hàng không?
 3. Kinh tế học—liệu doanh nghiệp của bạn có cung cấp sản phẩm và dịch vụ với mức giá hấp dẫn cho khách hàng không?
 4. Mối quan hệ – doanh nghiệp của bạn có được xem là cần thiết đối với khách hàng không?

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải cạnh tranh bằng mọi cách, và bạn nên cạnh tranh bằng thế mạnh của mình. Ví dụ, một số doanh nghiệp sẽ cạnh tranh về giá trong khi những doanh nghiệp khác sẽ cạnh tranh bằng dịch vụ hoặc chất lượng.

Bảo vệ ý tưởng kinh doanh độc đáo của bạn

Nếu bạn đã xác nhận rằng ý tưởng kinh doanh của mình có yếu tố độc đáo, thì điều quan trọng là phải quản lý ý tưởng đó và bảo vệ ý tưởng đó khỏi những người khác.

Một số luật và phương pháp cụ thể ngăn cản các doanh nghiệp hoặc cá nhân khác hưởng lợi từ việc sử dụng hoặc yêu cầu quyền đối với tài sản trí tuệ của bạn (tài sản vô hình của doanh nghiệp bạn), các sản phẩm và dịch vụ vì lợi nhuận của họ.

 • Tài liệu không tiết lộ hoặc bảo mật có thể bảo vệ ý tưởng kinh doanh của bạn. Cách tốt nhất là đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan, nhân viên và cố vấn tiềm năng đều ký vào một trong những tài liệu này trong giai đoạn đầu khi bạn bắt đầu kinh doanh.
 • Các tài liệu kinh doanh bằng văn bản, bao gồm cả những tài liệu phác thảo ý tưởng kinh doanh của bạn, được bảo vệ và bảo vệ bởi luật bản quyền.
 • Nhãn hiệu, bằng sáng chế và thiết kế đã đăng ký có thể cần thiết để bảo vệ chính thức ý tưởng kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Quét môi trường

Quét môi trường liên quan đến việc thu thập thông tin về các yếu tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn và điều tra các xu hướng đang diễn ra trong ngành.

Bạn có thể sử dụng quy trình này để:

 • phân tích các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn
 • xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa (phân tích SWOT) mà doanh nghiệp của bạn phải đối mặt và phát triển các chiến lược để tăng thành công cho doanh nghiệp
 • lập kế hoạch chiến lược cho sự thay đổi
 • phân tích xu hướng tương lai
 • đưa ra những quyết định sáng suốt về phương hướng kinh doanh của bạn.

Để hoàn thành quá trình quét môi trường, hãy sử dụng:

 • phân tích PEST để xem xét các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn
 • phân tích SWOT để xem xét các yếu tố bên trong có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn
 • xu hướng Google
 • công cụ canvas xu hướng.
Facebook
Twitter
LinkedIn