Menu
Cơ bản

QR Code!

QR Code https://huynhhieutravel.com/nguyen-tac-ngon-ngu-don-gian/

Thông số yêu cầu với Văn Bản Thay Thế (Alt Text) của The Washington Post

Viết rõ ràng và đầy đủ, điều hướng các ký tự đặc biệt.

Tiêu chuẩn ngôn ngữ đơn giản

Viết bằng ngôn ngữ đơn giản làm cho nội dung của chúng tôi dễ tiếp cận hơn với nhiều người, bao gồm cả những người khuyết tật về nhận thức, trình độ đọc thấp hơn và ít kiến ​​thức cơ bản hơn về chủ đề hoặc khái niệm được đề cập. Điều này cũng quan trọng trong thiết kế giao diện người dùng.

Chính phủ liên bang Hoa Kỳ có các hướng dẫn chi tiết bằng ngôn ngữ đơn giản và một danh sách kiểm tra. Những điều này dựa trên Đạo luật Viết thường năm 2010.

Danh sách kiểm tra ngôn ngữ đơn giản trên web của Chính phủ liên bang Hoa Kỳ, mọi người đang vội vàng. Họ đọc lướt và quét, tìm kiếm câu trả lời nhanh cho câu hỏi của họ. Giúp độc giả của bạn nhanh chóng tìm thấy những gì họ cần bằng các mẹo viết web này:

 • Càng đơn giản càng đẹp! Ngắn gọn.
 • Chia tài liệu thành các chủ đề riêng biệt.
 • Sử dụng các đoạn thậm chí ngắn hơn trên giấy.
 • Sử dụng danh sách ngắn và gạch đầu dòng để tổ chức thông tin.
 • Sử dụng nhiều danh sách hơn trên giấy.
 • Sử dụng nhiều tiêu đề hơn với ít hơn dưới mỗi tiêu đề.
 • Các câu hỏi thường làm tiêu đề tuyệt vời.
 • Trình bày từng chủ đề hoặc điểm riêng biệt và sử dụng các tiêu đề phần mô tả.
 • Giữ thông tin trên mỗi trang không quá hai cấp độ.
 • Sử dụng tự do khoảng trắng để các trang dễ quét.
 • Viết (đặc biệt là tiêu đề trang) bằng cách sử dụng cùng một từ mà độc giả của bạn sẽ sử dụng khi thực hiện tìm kiếm thông tin trên web.
 • Đừng cho rằng độc giả của bạn có kiến ​​thức về chủ đề này hoặc đã đọc các trang liên quan trên trang web của bạn. Giải thích rõ ràng mọi thứ để mỗi trang có thể tự đứng vững.
 • Không bao giờ sử dụng “bấm vào đây” như một liên kết. Ngôn ngữ liên kết nên mô tả những gì người đọc của bạn sẽ nhận được nếu họ nhấp vào liên kết.
 • Loại bỏ những từ không cần thiết.

Mặc dù chúng tôi là một tổ chức truyền thông độc lập, nhưng rất nhiều hướng dẫn có liên quan đến chúng tôi.

Đặc biệt, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị những điều sau:

 • ngắn gọn
 • sử dụng câu ngắn và cấu trúc rõ ràng
 • sử dụng những từ quen thuộc, thông dụng
 • xác định bất kỳ từ hoặc khái niệm không phổ biến
 • tránh biệt ngữ, thành ngữ và phép ẩn dụ
 • tránh thừa từ và dấu câu
 • sử dụng thì đơn giản nhất có thể
 • sử dụng danh sách và bảng để đơn giản hóa tài liệu phức tạp

Biểu tượng (icon), biểu tượng cảm xúc (emoji) và ASCII art

Biểu tượng (icon)

Ý nghĩa của các biểu tượng, nút và các yếu tố khác phải được gắn nhãn bằng văn bản hiển thị bất cứ khi nào có thể. Trong mọi trường hợp, các phần tử tương tác phải có nhãn aria thích hợp cho người dùng trình đọc màn hình.

Biểu tượng cảm xúc (emoji) và các biểu tượng khác

Tránh dựa vào biểu tượng cảm xúc hoặc biểu tượng. Biểu tượng cảm xúc và các biểu tượng khác có thể có ý nghĩa khó hiểu hoặc ngoài ý muốn, đặc biệt là giữa các thế hệ và nền văn hóa. Chúng cũng gây khó chịu cho người dùng trình đọc màn hình mù và thị lực kém. Chúng nên tránh trừ khi chúng là trung tâm của nội dung.

Nếu bạn cần sử dụng biểu tượng cảm xúc, hãy tham khảo danh sách biểu tượng cảm xúc của Unicode để đảm bảo biểu tượng cảm xúc dịch tốt và xuất hiện như bạn mong đợi trên các thiết bị và hệ thống khác nhau. Chúng phải được nhìn thấy với đủ độ tương phản ở chế độ sáng và tối.

Đảm bảo bao gồm các mô tả văn bản hiển thị cùng với tất cả các biểu tượng cảm xúc để làm rõ ý nghĩa.

ASCII art

Nghệ thuật ASCII được nhập trực tiếp vào một trang không thể truy cập được đối với trình đọc màn hình.

Tuy nhiên, ảnh chụp màn hình của nghệ thuật ASCII với văn bản thay thế phù hợp được bao gồm.

Tạo tác phẩm nghệ thuật ASCII trên thiết bị của riêng bạn và chụp ảnh màn hình tác phẩm bạn đã tạo. Sau đó, bạn có thể đăng ảnh chụp màn hình và bao gồm văn bản thay thế mô tả nghệ thuật ASCII cho người dùng mù và thị lực kém.

Khi ảnh chụp màn hình không phải là một tùy chọn, bạn có thể cung cấp một văn bản thay thế của nghệ thuật ASCII trước nó và sau đó bao gồm một liên kết neo để người dùng bỏ qua nghệ thuật ASCII.

Trang trí văn bản

Trang trí văn bản

Gạch dưới (ví dụ), gạch ngang (ví dụ) và các trang trí văn bản khác thường không được trình đọc màn hình nhận ra và cũng có thể gây nhầm lẫn cho những người dùng khác, vì vậy chúng không được khuyến nghị.

Nếu bạn phải sử dụng trang trí văn bản để truyền đạt ý nghĩa, thì bạn cũng phải cung cấp các cách khác để người dùng hiểu ý nghĩa của văn bản được trang trí.

Ví dụ: khi sử dụng gạch ngang để gắn nhãn trực quan cho nội dung nào đó là “hoàn thành” hoặc “xong”, bạn cũng nên thêm nhãn bên cạnh văn bản gạch ngang có nội dung rõ ràng là “hoàn thành” hoặc “xong”.

 • Mua nguyên liệu (hoàn thành)
 • Trở về nhà (hoàn thành)
 • Nấu bữa tối

Bạn có thể thực hiện theo cách tiếp cận tương tự khi sử dụng gạch chân và gạch ngang để biểu thị nội dung được thêm và xóa trong phiên bản cập nhật của tài liệu, có thể nội dung được hiển thị cho người đọc như một phần của bài báo:

Do đó, nội dung mới (được thêm vào) trong tài liệu có thể được phân biệt với nội dung cũ (loại bỏ) dễ dàng hơn.

Hashtags và CamelCase

CamelCase liên quan đến việc viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong thẻ bắt đầu bằng # nhiều từ. Điều này cho phép trình đọc màn hình phân biệt các từ trong thẻ bắt đầu bằng # và tăng mức độ dễ đọc cho mọi người.

Ví dụ: sử dụng #TheWashingtonPost thay vì #thewashingtonpost.

Viết hoa các chữ cái trong từ viết tắt và viết tắt là tốt.

Ví dụ: sử dụng #WPMedia thay vì #Wpmedia.

Biểu mẫu và đầu vào của người dùng

Thông báo lỗi rõ ràng nên được cung cấp để người dùng biết khi nào và làm thế nào để sửa thông tin nhập của họ.

Tương tự, tránh nhắc nhở hoặc thông báo của người dùng tự động biến mất, vì điều này tạo ra trải nghiệm khó chịu cho người dùng khi người dùng không thể truy cập kịp thời vào thứ họ cần. Gắn nhãn rõ ràng cho tất cả các trường và không dựa vào văn bản giữ chỗ biến mất khi người dùng bắt đầu điền vào trường.

Không yêu cầu người dùng kéo mọi thứ xung quanh để điền vào biểu mẫu hoặc hoàn thành một số tác vụ khác. Hãy nhớ rằng không phải ai cũng sử dụng chuột máy tính.

WebAIM cung cấp thêm hướng dẫn về các biểu mẫu có thể truy cập được.