Menu

Tài Nguyên

QR Code!

QR Code https://huynhhieutravel.com/buoc-1-chuan-bi-cho-doanh-nghiep-thay-doi/

Bước 1 – Chuẩn bị cho doanh nghiệp thay đổi

Bước 1 – Chuẩn bị cho doanh nghiệp thay đổi

Thay đổi trong thế giới xung quanh doanh nghiệp của bạn có thể xảy ra nhanh chóng và không có cảnh báo. Việc điều chỉnh các hoạt động của bạn có thể tốn thời gian và tốn kém khi bạn nhận ra rằng doanh nghiệp của mình không còn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh. Đó là lý do tại sao việc chuẩn bị, hiểu và biết cách quản lý sự thay đổi là rất quan trọng.

Bắt đầu bằng cách hiểu bạn đang ở đâu hôm nay – cả cho cá nhân bạn với tư cách là chủ doanh nghiệp và cho doanh nghiệp của bạn. Bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để điều chỉnh doanh nghiệp của mình theo cách thông minh nhất có thể nếu bạn hiểu rõ cách bạn và doanh nghiệp của bạn hoạt động ngay bây giờ.

Bước này sẽ giúp bạn hiểu:

 • vai trò của bạn trong doanh nghiệp của bạn
 • làm thế nào để hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh của bạn.

Giới thiệu về sự thay đổi

Luôn tìm cách điều chỉnh và phát triển doanh nghiệp của bạn để đáp ứng với sự thay đổi.

Khi môi trường bên ngoài xung quanh doanh nghiệp của bạn thay đổi, bạn cũng sẽ cần điều chỉnh các yếu tố bên trong doanh nghiệp của mình. Những yếu tố này tạo nên mô hình kinh doanh của bạn.

Nếu bạn có thể đáp ứng thành công những xu hướng bên ngoài này bằng những thay đổi bên trong, thì bạn sẽ tạo ra giá trị cho khách hàng của mình và ngược lại, cho doanh nghiệp của bạn và cho chính bạn.

2 lực lượng chính ảnh hưởng đến sự thay đổi là:

 • các yếu tố bên ngoài, như suy thoái kinh tế, cạnh tranh mới và thay đổi nhu cầu của khách hàng
 • các yếu tố bên trong, chẳng hạn như phát triển nhân viên, hệ thống và quy trình.

Thay đổi cũng có thể là:

 • chủ động, nơi bạn đưa ra quyết định thay đổi điều gì đó mà bạn có thể kiểm soát, chẳng hạn như sản phẩm và dịch vụ của bạn
 • bị động, khi bạn buộc phải phản ứng với điều gì đó không lường trước được, chẳng hạn như một quy định mới trong ngành của bạn.

Để quản lý tốt nhất sự thay đổi trong doanh nghiệp của mình, bạn phải cảm thấy tự tin để đưa ra quyết định trong thời điểm không chắc chắn.

Điều này có nghĩa là kiểm soát những thứ bạn có thể thay đổi (yếu tố bên trong) và chấp nhận sẽ có những thứ bạn không thể thay đổi (yếu tố bên ngoài).

Lập kế hoạch trước và nghiên cứu các xu hướng có thể giúp bạn kiểm soát mức độ thay đổi ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn.

Tại sao doanh nghiệp của bạn có thể cần phải thay đổi

Những thay đổi trong thế giới xung quanh bạn có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh của bạn. Cân nhắc xem doanh nghiệp của bạn sẽ làm gì trong những tình huống này.

Một đại dịch toàn cầu đã xảy ra và mặt tiền doanh nghiệp của bạn cần phải đóng cửa tạm thời. Khách hàng của bạn không thể truy cập các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

 • Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng khách hàng của bạn vẫn có thể truy cập các sản phẩm và dịch vụ của bạn?
 • Làm thế nào bạn có thể đào tạo lại và bố trí lại nhân viên của mình để họ vẫn có thể hỗ trợ bạn và bạn không phải để bất kỳ ai ra đi?
 • Bạn có thể phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu và nhu cầu thay đổi của khách hàng không?

Khách hàng của bạn ngày càng có ý thức về tác động môi trường của những gì họ mua. Bạn nhận thấy các đối thủ cạnh tranh mới, thành công đang nổi lên tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bền vững.

 • Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng sản phẩm của bạn đang đáp ứng sự mong đợi của khách hàng?
 • Có những lĩnh vực nào khác trong doanh nghiệp của bạn mà bạn có thể điều chỉnh để giới thiệu các thực hành bền vững (ví dụ: giảm mức sử dụng nước và điện, hoặc quản lý mức độ lãng phí của bạn)?
 • Làm thế nào bạn có thể quảng bá tốt hơn những lợi ích của sản phẩm tới khách hàng?
 • Tất cả các phân khúc khách hàng của bạn có cùng giá trị, nhu cầu và kỳ vọng không?

Nhóm khách hàng chính của bạn là sinh viên đại học, nhưng bạn phát hiện ra rằng khuôn viên địa phương đang đóng cửa. Nếu không có trường đại học gần đó, khách hàng thường xuyên của bạn sẽ không cần đến khu vực địa phương của bạn nữa.

 • Những nhóm khách hàng nào khác sống hoặc đến thăm khu vực địa phương của bạn?
 • Những nhóm khách hàng khác này có nhu cầu về sản phẩm của bạn không?
 • Bạn có thể thay đổi sản phẩm và dịch vụ của mình như thế nào để thu hút các nhóm khách hàng mới?
 • Bạn sẽ cần thay đổi các kênh truyền thông như thế nào để tiếp cận các nhóm khách hàng khác nhau?
 • Làm thế nào bạn có thể biết trang web của trường đại học sẽ được sử dụng cho mục đích gì tiếp theo? Có tiềm năng để bắt đầu phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới cho một thị trường mới có thể sử dụng các cơ sở được lên kế hoạch của trang web không?

Chuẩn bị cho sự thay đổi

Chuẩn bị cho mình với tư cách là chủ doanh nghiệp hoặc nhà lãnh đạo cũng quan trọng như chuẩn bị cho nhóm của bạn hoặc chuẩn bị cho doanh nghiệp của bạn. Bạn phải có thái độ ủng hộ thay đổi để thành công.

Thực hiện thay đổi mang tính cá nhân và tập trung vào bản thân bạn trước tiên. Xem xét lý do tại sao bạn kinh doanh và nơi bạn muốn đi khi bạn thực hiện hành trình thay đổi của mình. Tìm ra những kỹ năng bạn có và những giá trị cá nhân mà bạn mang lại cho doanh nghiệp của mình – điều này sẽ giúp bạn tìm ra những gì còn thiếu và những gì cần tập trung vào.

Hoàn thành canvas mô hình kinh doanh cá nhân của bạn

Canvas mô hình kinh doanh cá nhân sẽ giúp bạn:

 • hiểu các kỹ năng và giá trị bạn mang lại cho doanh nghiệp của mình
 • xác định mục tiêu cá nhân của bạn một cách đơn giản và có cấu trúc.

Xem thêm chi tiết: Canvas mô hình kinh doanh cá nhân.

Chuẩn bị đội của bạn

Khi bạn đã rõ ràng về các mục tiêu cá nhân của mình, hãy lập kế hoạch về cách bạn sẽ chuẩn bị cho nhóm của mình trước sự thay đổi.

Nhóm của bạn có thể nhận thấy sự thay đổi mang tính đối đầu và đáng sợ, hoặc thú vị và bổ ích. Điều quan trọng là phải giao tiếp và làm việc cùng nhau để quản lý hiệu quả các thay đổi theo nhóm.

Thái độ tích cực đối với sự thay đổi từ bạn và nhóm của bạn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn trở nên kiên cường hơn và mang đến cho bạn cơ hội thành công cao hơn.

Để làm điều này, hãy bắt đầu bằng cách giải thích:

 • những lý do cho sự thay đổi
 • những lợi ích hoặc mục đích của sự thay đổi
 • bạn mong đợi quá trình thay đổi diễn ra như thế nào
 • những gì bạn muốn đạt được.
Hoàn thành canvas kể chuyện của bạn

Canvas kể chuyện sẽ giúp bạn:

 • chuẩn bị cho nhóm của bạn thay đổi
 • xây dựng một câu chuyện để chia sẻ kiến ​​thức và thông tin mà nhóm của bạn có thể hiểu và quan tâm
 • thiết kế câu chuyện thay đổi của bạn trong thời gian của riêng bạn hoặc tập thể với nhóm của bạn, sử dụng các yếu tố trực quan và hấp dẫn.

Xem thêm chi tiết: Canvas storytelling.

Chuẩn bị kinh doanh của bạn

Chuẩn bị cho doanh nghiệp của bạn thay đổi bằng cách sử dụng canvas mô hình kinh doanh. Canvas là một công cụ phổ biến được sử dụng bởi các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô trên toàn thế giới và sẽ thể hiện cách thức hoạt động của doanh nghiệp bạn cũng như cách thức hoạt động của doanh nghiệp khi thay đổi.

Điều gì tiếp theo

Khi bạn đã hoàn thành bức tranh mô hình kinh doanh để cho thấy doanh nghiệp của bạn hoạt động như thế nào ngày nay (và bức tranh mô hình kinh doanh cá nhân của riêng bạn), bạn có thể hiểu rõ hơn về cách doanh nghiệp của mình có thể thay đổi.

Ở bước 2, chúng ta sẽ khám phá cách bạn muốn doanh nghiệp của mình phát triển, thay đổi có thể ảnh hưởng đến hoạt động của bạn như thế nào và cách bạn có thể ứng phó với thay đổi ngay bây giờ và trong tương lai. Quá trình này được gọi là đổi mới mô hình kinh doanh.

Bạn sẽ được mời quay lại khung mô hình kinh doanh ban đầu của mình để xem xét những thay đổi mà bạn đang lập kế hoạch có thể ảnh hưởng như thế nào đến các phân đoạn khác trên khung của bạn.

 • Điều gì có thể cần thay đổi trong mô hình kinh doanh của bạn trong 1, 3 hoặc 5 năm tới?
 • Bạn có thể thực hiện những cải tiến nào đối với từng phân đoạn mô hình kinh doanh của mình?
 • Có yếu tố nào trong mô hình kinh doanh của bạn đang gây khó khăn cho việc thay đổi không?
 • Bạn có thể giảm chi phí bằng cách thuê nhà cung cấp hoặc đối tác chính không?
 • Bạn có thể thêm các kênh mới để tiếp cận các phân khúc khách hàng khác nhau không?

Hãy suy nghĩ về từng phân khúc để xác định nơi bạn có thể đổi mới và tạo ra một doanh nghiệp mạnh mẽ và linh hoạt hơn. Trong bước tiếp theo, bạn sẽ học cách đảm bảo đổi mới mô hình kinh doanh của mình có cơ hội thành công cao nhất.

Facebook
Twitter
LinkedIn