Menu
Cơ bản

QR Code!

QR Code https://huynhhieutravel.com/chan-dung-khach-hang/

Cách tạo Chân dung Người dùng cho doanh nghiệp của bạn

Trong bối cảnh kinh doanh cạnh tranh ngày nay, việc hiểu đối tượng mục tiêu của bạn là điều tối quan trọng để thành công. Một cách hiệu quả để đạt được điều này là tạo chân dung người mua. Chân dung người mua là những đại diện hư cấu về khách hàng lý tưởng của bạn, cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về sở thích, điểm yếu và hành vi của họ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tầm quan trọng của chân dung người mua, các bước để tạo chân dung người mua và cách sử dụng chân dung người mua để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.

Giới thiệu

Chân dung người mua là những đại diện “bán hư cấu” về khách hàng mục tiêu của bạn, được xây dựng thông qua nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu. Chúng thể hiện các đặc điểm và động lực của khách hàng lý tưởng của bạn, cho phép bạn điều chỉnh các nỗ lực tiếp thị của mình cho phù hợp.

Tại sao Personas của người mua lại quan trọng?

Hiểu đối tượng mục tiêu của bạn

Chân dung người mua giúp bạn hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng, cho phép bạn đồng cảm với họ một cách hiệu quả. Bằng cách hiểu những điểm đau của họ, bạn có thể định vị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình là giải pháp mà họ đang tìm kiếm.

Chiến lược tiếp thị cá nhân hóa

Với chân dung người mua, bạn có thể tạo các chiến lược tiếp thị được nhắm mục tiêu. Bằng cách điều chỉnh thông điệp của bạn cho các phân khúc khách hàng cụ thể, bạn có thể tăng tỷ lệ tương tác và chuyển đổi, giúp nỗ lực tiếp thị của bạn hiệu quả hơn.

Cải thiện phát triển sản phẩm

Bằng cách biết sở thích của khách hàng, bạn có thể phát triển các sản phẩm phù hợp với mong đợi của họ, tăng cơ hội thành công trên thị trường.

Chân dung người mua hiệu quả nhất đến từ việc nghiên cứu thị trường và học hỏi từ khách hàng thực của bạn (sử dụng khảo sát, phỏng vấn, v.v.).

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn, bạn có thể chỉ có một hoặc hai diện mạo hoặc bạn có thể có tối đa 10 hoặc 20. Nếu bạn chưa quen với việc tạo diện mạo, tốt nhất là nên bắt đầu với một số lượng nhỏ. Bạn luôn có thể tạo thêm nhiều diện mạo khác trong tương lai nếu thấy cần thiết.

Vài lưu ý khi phát triển chân dung khách hàng

Sau khi đã đi sâu vào tầm quan trọng của chân dung người mua và các loại hình đa dạng của họ, bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào những điểm phức tạp của việc tạo ra những hồ sơ thiết yếu này.

Trước khi bắt tay vào tạo cá tính, bắt buộc phải xác định chính xác các thành viên chủ chốt trong nhóm chịu trách nhiệm cho nỗ lực này. Ai nên đi đầu trong việc xây dựng chân dung người mua của bạn?

Về bản chất, bất kỳ thành viên nào trong nhóm tương tác với khách hàng đều nên đóng góp. Mặc dù điều này có thể gợi lên mối lo ngại về quá nhiều người đóng góp, nhưng điều quan trọng là chỉ định một đại diện từ mỗi bộ phận. Mỗi bộ phận đều nắm giữ những hiểu biết đặc biệt về tương tác của khách hàng, đóng góp thông tin tình báo có giá trị để tập trung vào đối tượng mục tiêu của bạn.

 • Khi tập hợp nhóm của bạn, hãy bắt đầu bằng cách tranh thủ các đại diện bán hàng và tiếp thị. Nhân viên bán hàng tương tác trực tiếp với khách hàng, trong khi các chuyên gia tiếp thị chuyển đổi dữ liệu thành thông tin chi tiết hữu ích về nhóm khách hàng của bạn.
 • Ngoài ra, một nhà lãnh đạo điều hành nên đóng một vai trò then chốt trong việc bảo vệ sự liên kết giữa sứ mệnh và giá trị thương hiệu trong suốt hành trình phát triển.

Một nhóm phát triển nhân cách mạnh mẽ bao gồm các thành viên từ cấp bậc bán hàng, tiếp thị và điều hành.

Những vai trò này vốn có đối với gần như tất cả các doanh nghiệp, dẫn đến câu hỏi: “Loại hình doanh nghiệp nào yêu cầu chân dung người mua?” Câu trả lời: tất cả chúng. Mọi doanh nghiệp đều phục vụ khách hàng hoặc khách hàng, khiến người mua trở thành tài sản không thể thiếu trong các ngành.

Mặc dù tạo chân dung người mua là một công việc quan trọng, nhưng việc xem xét và cập nhật thường xuyên cũng quan trọng không kém. Dành thời gian cho quá trình này trên cơ sở hàng năm. Mặc dù có vẻ tốn nhiều công sức, nhưng việc xác định đối tượng mục tiêu của bạn sẽ đặt nền tảng cho việc nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng này thành khách hàng định kỳ và tương lai.

Các bước để xây dựng Personas người mua hiệu quả

1- Thu thập dữ liệu ban đầu

Tiến hành nghiên cứu thị trường

Bắt đầu bằng cách nghiên cứu ngành, thị trường mục tiêu và đối thủ cạnh tranh của bạn. Hiểu xu hướng thị trường và xác định những khoảng trống mà doanh nghiệp của bạn có thể lấp đầy.

Phân tích dữ liệu khách hàng

Phân tích dữ liệu khách hàng hiện có, chẳng hạn như nhân khẩu học, hành vi mua hàng và phản hồi. Xác định các mẫu và đặc điểm chung giữa những khách hàng hài lòng nhất của bạn.

Xác định điểm đau và mục tiêu

Xác định điểm đau và mục tiêu của khách hàng. Những thách thức nào họ phải đối mặt, và nguyện vọng của họ là gì?

Phân khúc đối tượng

Chia đối tượng của bạn thành các phân khúc riêng biệt dựa trên các đặc điểm chung. Phân khúc này sẽ giúp bạn tạo chân dung người mua chính xác và được cá nhân hóa hơn.

Khi bạn đã điều hướng qua hành trình nghiên cứu, bạn sẽ thấy mình sở hữu dữ liệu đáng kể, chưa được xử lý về cả khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại của bạn. Tuy nhiên, kế hoạch trò chơi là gì? Làm thế nào bạn có thể sàng lọc lượng thông tin phong phú này và phục vụ nó theo cách mà mọi người đều có thể tiếp thu dễ dàng?

Bước tiếp theo liên quan đến việc đưa nghiên cứu của bạn vào hoạt động, phát hiện các mẫu định kỳ và các đặc điểm được chia sẻ trong các câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn của bạn. Từ đó, bạn hình thành ít nhất một nhân vật trung tâm và truyền tải bản chất của nhân vật này trong toàn bộ công ty.

Tạo Chân dung sơ bộ

1. Điền thông tin nhân khẩu học cơ bản

Đặt câu hỏi dựa trên nhân khẩu học.

Ví dụ về chân dung khách hàng Gabriel

2. Chia sẻ về động lực của Khách hàng với doanh nghiệp

Đây là điểm chắt lọc thông tin từ các câu hỏi Tại sao, các điểm đau và mục tiêu của khách hàng.

Quan trọng là liên kết các điều đó lại với nhau, để cho họ biết công ty của bạn có thể giúp họ như thế nào?

Chân dung khách hàng về các sự liên hệ

3. Giúp team Sales chuẩn bị các cuộc trò chuyện cùng các nhân vật

Bao gồm một số trích dẫn thực tế từ các cuộc phỏng vấn của bạn để minh họa những điều mà nhân vật của bạn quan tâm, họ là ai và họ muốn gì. Sau đó, tạo một danh sách những phản đối mà họ có thể đưa ra để nhóm bán hàng của bạn sẵn sàng giải quyết những phản đối đó trong cuộc trò chuyện của họ với khách hàng tiềm năng.

Viết ra các câu hỏi phỏng vấn từ Chân dung khách hàng

Sử dụng chân dung người mua trong tiếp thị

Tạo nội dung được nhắm mục tiêu

Sử dụng chân dung người mua của bạn để tạo nội dung phù hợp với các phân khúc khách hàng cụ thể. Giải quyết các điểm khó khăn của họ và đưa ra giải pháp trong các bài đăng trên blog, bài viết và cập nhật trên mạng xã hội của bạn.

Ví dụ: thay vì gửi cùng email nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng cho mọi người trong cơ sở dữ liệu của mình, bạn có thể phân đoạn theo tính cách người mua và điều chỉnh thông điệp của mình theo những gì bạn biết về những tính cách khác nhau đó.

Điều chỉnh chiến dịch quảng cáo

Với chân dung người mua, bạn có thể tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo của mình bằng cách nhắm mục tiêu đúng đối tượng trên các nền tảng khác nhau.

Hơn nữa, khi được kết hợp với giai đoạn vòng đời (tức là khoảng cách của một người nào đó trong chu kỳ bán hàng của bạn), chân dung người mua cũng cho phép bạn vạch ra và tạo nội dung được nhắm mục tiêu cao

Tăng cường tiếp thị qua email

Phân đoạn danh sách email của bạn dựa trên chân dung người mua. Gửi email được cá nhân hóa thu hút sở thích và nhu cầu của từng phân khúc.

Cải thiện dịch vụ khách hàng

Đào tạo nhóm dịch vụ khách hàng của bạn để hiểu và đồng cảm với những người mua khác nhau. Điều này sẽ giúp họ cung cấp hỗ trợ tốt hơn và cá nhân hóa hơn.

Ví dụ thực tế về Personas người mua thành công

Case Study 1: Công ty thương mại điện tử X

Công ty thương mại điện tử X đã sử dụng chân dung người mua để xác định hai phân khúc khách hàng riêng biệt: giới trẻ đam mê công nghệ và các gia đình có ngân sách eo hẹp. Họ đã tạo ra các chiến dịch tiếp thị riêng biệt cho từng phân khúc, dẫn đến tăng doanh số bán hàng và sự hài lòng của khách hàng.

Nghiên cứu điển hình 2: Khởi nghiệp SaaS Y

SaaS Startup Y đã phát triển chân dung người mua dựa trên quy mô công ty và ngành của đối tượng mục tiêu. Điều này cho phép họ điều chỉnh các tính năng phần mềm và hỗ trợ khách hàng, dẫn đến tỷ lệ duy trì cao hơn.

Những câu hỏi thường có về Personas

 1. nhân khẩu học:

  • Tuổi của nhân vật là gì?
  • Giới tính của họ là gì?
  • Họ sống ở đâu? (Thành phố, quốc gia, thành thị, ngoại thành, nông thôn)
 2. Bối cảnh và Lối sống:

  • Tình trạng hôn nhân của họ là gì?
  • Họ có con?
  • Nền tảng giáo dục của họ là gì?
  • Nghề nghiệp của họ là gì?
  • Sở thích và sở thích của họ là gì?
  • Làm thế nào để họ dành thời gian rảnh của họ?
 3. Mục tiêu và Khát vọng:

  • Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của họ là gì?
  • Điều gì thúc đẩy họ trong cuộc sống?
  • Họ đang tìm kiếm điều gì để đạt được một cách chuyên nghiệp và cá nhân?
 4. Những thách thức và điểm đau:

  • Những thách thức hoặc trở ngại chính của họ là gì?
  • Những thất vọng nào họ trải qua?
  • Điều gì khiến họ trăn trở?
 5. Nhu cầu và mong muốn:

  • Nhu cầu và mong muốn chính của họ là gì?
  • Họ đang tìm kiếm những giải pháp nào?
  • Làm thế nào để họ mong đợi nhu cầu của họ được đáp ứng?
 6. Hành vi mua sắm:

  • Làm thế nào để họ thường đưa ra quyết định mua hàng?
  • Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự lựa chọn mua hàng của họ?
  • Họ thu thập thông tin ở đâu trước khi mua hàng?
 7. Hành vi trực tuyến:

  • Họ sử dụng nền tảng truyền thông xã hội nào?
  • Làm thế nào để họ tương tác với nội dung trực tuyến?
  • Họ thích giao tiếp qua email, mạng xã hội hay các kênh khác hơn?
 8. Phong cách giao tiếp ưa thích:

  • Làm thế nào để họ thích giao tiếp? (Trang trọng, giản dị, ngắn gọn, chi tiết)
  • Giọng điệu và ngôn ngữ nào phù hợp với họ?
 9. Ảnh hưởng:

  • Ai hoặc cái gì ảnh hưởng đến việc ra quyết định của họ?
  • Có hình mẫu hay thương hiệu nào mà họ ngưỡng mộ không?
 10. Sợ hãi và phản đối:

  • Điều gì có thể ngăn cản họ mua hàng?
  • Họ có thể phản đối gì đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?
 11. Hành trình khách hàng:

  • Họ thực hiện các bước nào từ khi phát hiện ra vấn đề đến khi tìm ra giải pháp?
  • Họ gặp phải những điểm tiếp xúc nào trên hành trình của mình?
 12. Các giá trị và niềm tin chính:

  • Giá trị cốt lõi và niềm tin của họ là gì?
  • Làm thế nào để những giá trị này ảnh hưởng đến sự lựa chọn của họ?

Đo lường tác động của Chân dung người mua

Số liệu chính để theo dõi

Theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (KPI) chẳng hạn như tỷ lệ chuyển đổi, chi phí mua lại khách hàng và giá trị lâu dài của khách hàng để đo lường tác động của chân dung người mua đối với doanh nghiệp của bạn.

Đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu

Sử dụng thông tin chi tiết từ chân dung người mua của bạn để đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu, cho dù đó là về phát triển sản phẩm, chiến lược tiếp thị hay cải thiện dịch vụ khách hàng.

Những thách thức và cạm bẫy cần tránh

Khái quát hóa quá mức Personas

Tránh làm cho chân dung người mua của bạn quá rộng hoặc theo khuôn mẫu. Chúng càng cụ thể và chính xác thì chúng càng trở nên có giá trị.

Bỏ bê cập nhật

Người mua personas nên phát triển với doanh nghiệp của bạn và thay đổi thị trường. Thường xuyên cập nhật chúng để phản ánh các xu hướng mới nhất và hiểu biết của khách hàng.

Dựa vào các giả định

Sao lưu diện mạo của bạn bằng dữ liệu thực và phản hồi. Chỉ dựa vào các giả định có thể dẫn đến các chiến lược sai lầm.

Phớt lờ phản hồi tiêu cực

Phản hồi tiêu cực có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị. Chấp nhận những lời chỉ trích mang tính xây dựng để cải thiện sản phẩm và dịch vụ của bạn.

FAQs

Đối tượng mục tiêu là một nhóm khách hàng tiềm năng rộng lớn hơn, trong khi chân dung người mua là đại diện cụ thể và chi tiết về một khách hàng lý tưởng trong nhóm đó.

Số lượng chân dung người mua phụ thuộc vào mức độ phức tạp của đối tượng mục tiêu của bạn. Bắt đầu với một vài nhân vật chính và mở rộng khi cần thiết.

Trong những trường hợp như vậy, hãy tạo chân dung người mua riêng biệt cho từng ngành để đảm bảo nhắm mục tiêu chính xác.

Xác thực diện mạo của bạn bằng cách thu thập phản hồi từ khách hàng thực tế và phân tích dữ liệu từ các tương tác của họ với doanh nghiệp của bạn.