Menu

Tài Nguyên

QR Code!

QR Code https://huynhhieutravel.com/dap-ung-toc-do-tang-truong-nhanh/

Đáp ứng tốc độ tăng trưởng nhanh

Đáp ứng tốc độ tăng trưởng nhanh

Tăng trưởng nhanh xảy ra khi doanh số bán hàng và doanh thu của doanh nghiệp bạn tăng đột ngột, đôi khi không báo trước. Bạn có thể đã theo đuổi tốc độ tăng trưởng nhanh như một phần trong chiến lược kinh doanh của mình hoặc điều đó có thể xảy ra do xu hướng hoặc nhu cầu cao đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể mà bạn cung cấp.

Tăng trưởng nhanh mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng nó cũng đi kèm với những thách thức bao gồm:

 • thiếu các hệ thống tại chỗ để hỗ trợ tăng trưởng
 • không có đủ nhân viên để giúp quản lý doanh số bán hàng tăng
 • không có dòng tiền để mua sản phẩm đáp ứng nhu cầu
 • sự không chắc chắn xung quanh sự ổn định hoặc thời gian tăng trưởng.

Để giúp chuẩn bị cho doanh nghiệp của bạn tăng trưởng nhanh chóng, bạn có thể:

 • phát triển một chiến lược tăng trưởng nhanh như là một phần của kế hoạch kinh doanh của bạn
 • theo dõi các xu hướng và thay đổi của ngành
 • dự báo, dự đoán diễn biến thị trường.

Việc chuẩn bị sẵn sàng có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh thông qua tốc độ tăng trưởng nhanh chóng.

Nguyên nhân tăng trưởng nhanh

Tăng trưởng nhanh có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm những lý do sau:

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể trở nên rất phổ biến với người tiêu dùng (ví dụ: người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng mặc hoặc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ đó).
 • Thương hiệu của bạn trở nên đáng tin cậy và được biết đến trên thị trường sau một thời gian dài tăng trưởng khiêm tốn (ví dụ: các đề xuất từ khách hàng hiện tại của bạn sẽ tạo động lực).
 • Các sản phẩm mới hoặc sáng tạo của bạn ban đầu chỉ được mua bởi những người dùng đầu tiên, và bây giờ người tiêu dùng nói chung đang mua nó (ví dụ: một công nghệ mới trở nên phổ biến hơn).
 • Các đối thủ cạnh tranh chính của bạn không thể tiếp tục sản xuất hoặc họ đóng cửa đột ngột (ví dụ: do các vấn đề về chuỗi cung ứng, sự cố tại cơ sở hoặc nhà kho hoặc họ chuyển ra nước ngoài).
 • Bạn tạo ra một sự đổi mới đáp ứng một phân khúc thị trường mới (ví dụ: bạn thiết kế và sản xuất một sản phẩm giải quyết vấn đề bền vững).
 • Bạn giành được một hợp đồng lớn hoặc đấu thầu.

Mỗi lý do này sẽ có ý nghĩa đối với việc quản lý tăng trưởng. Nhưng bạn nên xác định những thách thức bạn có thể gặp phải và phát triển các chiến lược để thực hiện trước và trong giai đoạn tăng trưởng nhằm tối đa hóa các cơ hội kinh doanh của mình.

Ví dụ tăng trưởng nhanh

Một sản phẩm thịnh hành trong kho của bạn hiện không có sẵn vì đơn đặt hàng chưa được đặt để bổ sung vào kho của bạn.

Điều này gây ra một số thiệt hại cho danh tiếng thương hiệu của bạn khi khách hàng của bạn trải qua thời gian chờ đợi lâu cho sản phẩm.

Làm thế nào bạn sẽ quản lý danh tiếng doanh nghiệp của bạn và nhu cầu về sản phẩm?

Nếu doanh nghiệp của bạn không chuẩn bị cho sự phát triển nhanh chóng, các cơ hội có thể bị bỏ lỡ dẫn đến thất bại trong kinh doanh, tổn hại danh tiếng hoặc giảm doanh số bán hàng.

Ứng phó với sự thiếu hụt dòng tiền

Một thách thức lớn với tốc độ tăng trưởng nhanh là dòng tiền. Để quản lý tốc độ tăng trưởng nhanh, bạn có thể cần:

 • thêm nhân viên để thực hiện đơn đặt hàng và cung cấp dịch vụ khách hàng
 • nhân viên chuyên môn để điều hành sản xuất và cung cấp dịch vụ (ví dụ: kỹ sư, trình cài đặt, nhà phát triển CNTT)
 • nhiều nguyên liệu hoặc thành phần
 • tăng cổ phiếu
 • nhà kho lớn hơn, nhiều thiết bị và cơ sở vật chất khác
 • thêm các dịch vụ pháp lý và kế toán
 • nhiều nhà quản lý hơn để xử lý các hoạt động, sản xuất và nhân sự (ví dụ: tổng giám đốc, giám đốc điều hành, giám đốc nhân sự).

Nhưng bạn có thể không có vốn cần thiết để trang trải các chi phí gia tăng cho đến khi các khoản thanh toán của bạn từ khách hàng đến.

Ngăn chặn sự thiếu hụt dòng tiền là chiến lược tốt nhất và điều này bắt đầu bằng việc lập kế hoạch cho các yêu cầu kinh doanh của bạn và tìm nguồn cung ứng chúng sớm (ví dụ: tài trợ cho con nợ và hạn mức tín dụng có thể được thực hiện tốt trước khi mở rộng nhanh chóng).

Tìm hiểu về quản lý dòng tiền và cách tài trợ cho sự phát triển kinh doanh của bạn.

Sau đây liệt kê các chiến lược và ví dụ về dòng tiền và khi chúng có thể hữu ích.

Một ví dụ về đơn đặt hàng trước khi bán là khi bạn đã bán hết sản phẩm của mình và cần thời gian để kiếm thêm. Bạn sẽ cần yêu cầu thanh toán trước và nêu rõ thời gian chờ đợi có thể xảy ra.

Chiến lược này khả thi khi doanh nghiệp của bạn có danh tiếng tốt và quản lý tài chính lành mạnh.

Ngược lại, bạn có thể muốn sử dụng các khoản trả trước thay vì cho nhu cầu tiền mặt chung trong doanh nghiệp—điều này có thể giúp ích cho hoạt động của bạn nhưng không mang lại sản phẩm mà khách hàng đang mong đợi.

Các khoản thanh toán trước nên được giữ sang một bên, tốt nhất là trong một tài khoản ngân hàng riêng và chỉ được sử dụng để sản xuất các đơn đặt hàng của khách hàng.

Có thể khó dự đoán doanh số bán hàng trong tương lai của bạn, nhưng chiến lược này hữu ích nếu khoản vay dành cho một tài sản có thể bán được (ví dụ: nhà kho, thiết bị, thêm xe tải giao hàng).

Chiến lược này rất hữu ích để cung cấp dòng tiền cho các nhu cầu khác nhau. Sau khi thiết lập, nó có thể được sử dụng nhanh chóng để trang trải dòng tiền trong thời gian ngắn.

Chiến lược này rất hữu ích để xây dựng dòng tiền mạnh mẽ hơn bằng cách cải thiện tốc độ tiền di chuyển trong doanh nghiệp của bạn.

Khi các điều khoản của bạn đã được thiết lập và khách hàng thanh toán trễ, hãy yêu cầu tất cả các khoản thanh toán đến hạn.

Đưa ra một số ưu đãi giá trị (ví dụ giảm giá hoặc tặng thêm sản phẩm miễn phí) để khuyến khích khách hàng thanh toán nhanh chóng hoặc đúng hạn.

Đặt khách hàng mới vào các điều khoản sẽ giúp dòng tiền lưu chuyển nhanh hơn.

Chiến lược này hữu ích như một giải pháp tiền mặt ngắn hạn. Thông thường, 80% giá trị hóa đơn của khách hàng sẽ được ngân hàng hoặc nhà cung cấp tài chính khác thanh toán cho bạn trong vòng 24 giờ.

Sau đó, nhà cung cấp sẽ thu nợ của khách hàng khi đến hạn và lấy một khoản phí dịch vụ.

Chiến lược này hữu ích khi có nhu cầu cao đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn cũng có thể bị tính phí thấp hơn so với thị trường.

Cung cấp cho khách hàng hiện tại cảnh báo về việc tăng giá và lý do (ví dụ: bạn đang cung cấp nhiều hỗ trợ hơn, tính năng tốt hơn).

Sự tăng trưởng nhanh chóng của bạn có thể xoay quanh một loại sản phẩm và các dòng sản phẩm khác có thể không còn giá trị nữa. Chiến lược này hữu ích nếu bạn có tài sản mà bạn không cần và có thể bán (ví dụ: máy móc và thiết bị).

Cho thuê hoặc thuê thiết bị thay vì mua nó có thể cho phép dòng tiền dễ quản lý hơn.

Chiến lược này hữu ích nếu bạn có đủ tài sản cá nhân để hỗ trợ bạn trong suốt một khoảng thời gian.

Nó có thể có tác động tiêu cực đến động lực và sức khỏe tinh thần của bạn, mà bạn sẽ cần phải quản lý.

Chiến lược này rất hữu ích khi bạn có thể trì hoãn việc đặt hàng hoặc đàm phán lại khi bạn thanh toán chi phí.

Bạn có thể thương lượng với nhân viên về việc hoãn tăng lương nếu bạn có thể đảm bảo quyền lợi cho nhân viên trong tương lai. Nhưng việc trì hoãn tăng lương như đã hứa cũng có thể dẫn đến động lực làm việc của nhân viên thấp hơn và khả năng mất nhân viên.

Đàm phán lại hoặc thuê ngoài các chi phí khác (ví dụ CNTT) cũng có thể có lợi.

Vạch ra sự tăng trưởng nhanh chóng trong kế hoạch kinh doanh của bạn
Cập nhật kế hoạch kinh doanh của bạn cũng như các dự báo về doanh thu và tài chính để lập kế hoạch tăng trưởng nhanh chóng.

Làm thế nào để đối phó với sự thiếu hụt nhân viên và kỹ năng

Nhân sự là một thách thức phổ biến trong quá trình tăng trưởng nhanh chóng và bạn có thể sẽ cần tuyển dụng cho các vị trí mới để theo kịp nhu cầu và hoạt động gia tăng.

Phân tích nhu cầu kỹ năng là bước đầu tiên để quyết định bạn cần ai trong nhóm và vai trò cũng như nhiệm vụ họ sẽ hoàn thành. Nói chuyện với người cố vấn và cố vấn doanh nghiệp nhỏ của bạn để được tư vấn về lập kế hoạch lực lượng lao động.

Bạn nên đảm bảo rằng tất cả các vị trí mới phù hợp với bản mô tả công việc đã được chuẩn bị kỹ càng. Mô tả công việc chi tiết và chính xác là cần thiết để xây dựng một đội ngũ thành công và lành nghề trong doanh nghiệp của bạn.

Tốc độ tăng trưởng nhanh kiểm tra khả năng của bạn trong việc đối phó với số lượng khách hàng ngày càng tăng và nhu cầu của họ trong thời gian có sẵn. Bạn sẽ cần đảm bảo có đủ nhân viên cho:

 • dịch vụ khách hàng
 • hoạt động
 • hàng tồn kho
 • quản lý chung
 • hậu cần.

Tuyển dụng và quản lý hỗ trợ nhân viên

Có nhiều nguồn hỗ trợ giúp bạn tuyển dụng và quản lý nhân viên, bao gồm:

 • Lập kế hoạch nhân sự cho doanh nghiệp nhỏ
 • Tìm kiếm và tuyển dụng nhân viên
 • Tuyển dụng cho doanh nghiệp của bạn
 • Tuyển dụng nhân viên (Trung tâm việc làm)

Bạn có thể chọn thuê ngoài một số chức năng và hoạt động, hoặc thuê nhân viên quản lý có kinh nghiệm trên cơ sở ngắn hạn hoặc dài hạn để giúp hỗ trợ bạn trong giai đoạn tăng trưởng.

Vai trò của chính bạn cũng có thể thay đổi trong giai đoạn này. Nếu bạn thường tham gia vào các hoạt động, bạn có thể cần chuyển sang lập kế hoạch chiến lược và thành lập một ban cố vấn để giúp bạn.

Đừng bỏ bê sức khỏe tinh thần của bạn

Tăng trưởng nhanh chóng có thể mang lại nhiều thách thức cho bạn và nhân viên của bạn khi doanh nghiệp thay đổi.

Mở rộng sang cơ sở mới

Tốc độ tăng trưởng nhanh có thể buộc doanh nghiệp của bạn phải chuyển đến cơ sở mới, nhưng việc chuyển địa điểm sẽ gây gián đoạn và có thể phát sinh thêm chi phí cũng như trang thiết bị mới.

Bạn cũng cần xác định xem sự tăng trưởng là lâu dài hay chỉ là tạm thời, vì vậy bạn nên cân nhắc không gian cần thiết cho một cơ sở mới và trong bao lâu.

Đảm bảo thực hiện thẩm định của bạn khi quyết định địa điểm và các điều khoản cho thuê. Bạn cũng nên xem xét liệu doanh nghiệp có thể mở rộng hơn nữa hay không và xác định xem một cơ sở tiềm năng có đủ lớn để chứa nó hay không.

Facebook
Twitter
LinkedIn