Menu
Tư duy AI (Nâng cao)
QR Code
QR Code https://huynhhieutravel.com/chatbot/
Chatbot

Chatbot

Học được gì
  • Hiểu Chatbot trong Trí tuệ nhân tạo là gì
  • Hiểu tại sao AI có Chatbot tốt hơn AI không Chatbot

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, có nhiều loại LLM khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau. Một trong những mô hình được sử dụng phổ biến nhất trong khóa học này là ChatGPT, một chatbot ghi nhớ các tin nhắn trước đó để bạn có thể trò chuyện với nó.

Tuy nhiên, chatbot không phải là loại LLM duy nhất. Một ví dụ khác là GPT-3, một AI trước đó được phát triển bởi OpenAI, không giống như chatbot, không có bộ nhớ. Cả GPT-3 và ChatGPT đều có thể thực hiện các tác vụ cơ bản như trả lời câu hỏi và tạo bản tóm tắt.

ChatGPT là phiên bản nào?

ChatGPT tự nhận là phiên bản GPT-3.5. Khác với phiên bản GPT-3 trước đó của OpenAI.

Chatbot hoạt động như thế nào?

Chatbots như ChatGPT được thiết kế để mô phỏng các cuộc hội thoại tương tác. Để có thể trò chuyện, chatbot phải ghi nhớ toàn bộ lịch sử cuộc trò chuyện.

Điều này có ý nghĩa gì đối với những AI như ChatGPT là mỗi khi bạn gửi cho chúng một tin nhắn mới, chúng sẽ đọc tất cả các tin nhắn trước đó mà cả hai bạn đã gửi cùng lúc, vì chúng không có bộ nhớ thực sự. ‘Ký ức’ về cuộc trò chuyện này là yếu tố quan trọng duy nhất giúp phân biệt chúng với những người không phải chatbot.

AI không Chatbot hoạt động ra sao

GPT-3 là một loại mô hình hoàn thành, chứ không phải là AI có Chatbot. Dưới đây là ví dụ cho bạn thấy nó khác với ChatGPT như thế nào:

Lời nhắc

2+

GPT-3 trả lời

2

2+2 = 4

ChatGPT trả lời

Có vẻ như bạn chưa hoàn thành câu hỏi của mình. Nếu bạn muốn hỏi “2 + 2 bằng bao nhiêu?” thì câu trả lời là 4. Nếu bạn có câu hỏi khác hoặc cần hỗ trợ thêm, vui lòng hỏi!

Chúng ta có thể thấy rằng GPT-3 đã hoàn thành thông tin đầu vào của chúng ta với những ký tự tiếp theo có khả năng xảy ra nhất.

Mặt khác, ChatGPT đã phản hồi chúng ta như thể chúng ta đột nhiên ngừng nói trong một cuộc trò chuyện. Khả năng đàm thoại của chatbot khiến việc sử dụng chúng trở nên tự nhiên hơn, vì vậy hầu hết mọi người đều thích chúng hơn các AI khác.

Tuy nhiên, lý do quan trọng nhất khiến chatbot tốt hơn là vì các công ty như OpenAI và Anthropic đã xây dựng các chatbot rất thông minh và có thể phản hồi tốt hơn trước lời nhắc của bạn.

Mã thông báo

Gen AI như ChatGPT không đọc từ giống như cách chúng ta làm. Mặc dù chúng ta đọc câu “Tôi không thích trứng” từng từ một nhưng họ có thể chia câu đó thành phiên bản từ của riêng họ và đọc như thế này: Tôi, không, thích, trứng.

Những “từ” này được gọi là mã thông báo và chúng được sử dụng trong hầu hết mọi Gen AI hiện đại. Mỗi mã thông báo sau đó được chuyển đổi thành một danh sách các số để AI có thể xử lý nó. Bạn không cần biết lý do tại sao Gen AI sử dụng mã thông báo, nhưng điều quan trọng là phải hiểu chúng khi xem xét giá cả và độ dài ngữ cảnh.

Độ dài ngữ cảnh

Độ dài ngữ cảnh đề cập đến lượng văn bản mà mô hình ngôn ngữ có thể xem xét khi tạo phản hồi. Đối với cả AI chatbot và AI không phải chatbot, đều có giới hạn tối đa về độ dài ngữ cảnh mà chúng có thể xử lý. Nếu cuộc trò chuyện hoặc văn bản vượt quá giới hạn này, mô hình sẽ không thể nhớ toàn bộ cuộc trò chuyện khi tạo phản hồi. Đây là lý do tại sao đôi khi cần phải trình bày lại thông tin quan trọng hoặc khởi động lại chatbot.

750 từ xấp xỉ 1.000 token. ChatGPT có thể ghi nhớ 4K token, trong khi các phiên bản ChatGPT cao cấp hơn có thể ghi nhớ tới 16K token. GPT-4 có thể xử lý tới 32K mã thông báo và AI của Anthropic, Claude, có thể xử lý tới 100K mã thông báo. Việc quyết định sử dụng mô hình nào đôi khi là sự đánh đổi giữa giá cả và nhu cầu về độ dài ngữ cảnh dài hơn. ChatGPT sẽ đủ cho khóa học này.