Menu
Tư duy AI (Nâng cao)
QR Code
QR Code https://huynhhieutravel.com/loi-nhac-bang-chatgpt/
Lời nhắc bằng ChatGPT (Prompts)

Lời nhắc bằng ChatGPT (Prompts)

Lời nhắc bằng ChatGPT
Học được gì

Sử dụng ChatGPT để tóm tắt văn bản hay giải các bài toán

Trong mô-đun trước, chúng ta đã thảo luận về AI và cách con người có thể hướng dẫn AI thực hiện các nhiệm vụ. Sử dụng lời nhắc để hướng dẫn AI thực hiện một nhiệm vụ được gọi là nhắc nhở. Chúng ta sẽ khám phá tính năng nhắc nhở với ChatGPT, một Mô hình Ngôn ngữ Lớn (LLM) rất phổ biến, có thể hiểu và viết văn bản.

Nó được phát triển bởi OpenAI và hiện là Gen AI dễ làm việc nhất. Nó cũng hoàn toàn miễn phí để sử dụng.

Lưu ý

Hiện nay ChatGPT do OpenAI phát triển vẫn chưa chính thức có mặt ở Việt Nam, tuy vậy, hiện có nhiều dịch vụ cung cấp tài khoản cho người Việt Nam có phí.

Bài viết hướng dẫn dựa trên cơ sở là bạn có tài khoản rồi.

Kiểm tra qua một số lời nhắc trên ChatGPT

Bây giờ chúng ta đã thiết lập ChatGPT, hãy kiểm tra một số lời nhắc.

1. Màu mây

Chúng ta sẽ bắt đầu với một điều rất đơn giản: ChatGPT có thể cho chúng ta biết màu mây trời không?

Lời nhắc

Mây màu gì?

Trả lời

Mây có thể có nhiều màu khác nhau, tùy thuộc vào ánh sáng và điều kiện thời tiết. Thông thường, mây có màu trắng hoặc xám. Mây trắng thường xuất hiện trong ngày khi ánh nắng mặt trời chiếu sáng qua chúng. Mây xám thường xuất hiện khi trời có mưa hoặc có cơn bão đang diễn ra, khi ánh sáng mặt trời bị che khuất bởi mây dày đặc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, mây có thể có màu đỏ hoặc cam khi mặt trời mọc hoặc lặn, tạo ra hiện tượng mà mọi người thường gọi là “mây màu”.

Quả thực là có thể, bây giờ hãy thử một ví dụ hữu ích hơn.

2. Tóm tắt một bài viết

Giả sử bạn đang đọc một bài báo về Thủ tướng Đức bị té ngã. Bạn muốn nhanh chóng nắm được ý chính của bài viết nên bạn cho AI xem nội dung bạn đang đọc và yêu cầu tóm tắt lại:

Lời nhắc

Thủ tướng Đức Scholz bị ngã khi đang đi bộ nhanh, phải hủy tham dự một số sự kiện dường như bởi vết bầm tím lớn trên mặt. Chính phủ Đức thông báo Thủ tướng Olaf Scholz phải hủy tham dự các sự kiện trong ngày 3/9 do gặp “tai nạn thể thao nhỏ”. Phát ngôn viên Thủ tướng cho hay lịch trình tuần tới của ông không bị ảnh hưởng. Nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Michal Roth trước đó nói rằng ông Scholz phải hủy loạt sự kiện đối thoại công dân ngày 2/9 do “cảm thấy không ổn”. Tờ Bild đưa tin Thủ tướng Scholz vẫn trong trạng thái sức khỏe tốt, song vết bầm tím trên mặt “đủ lớn để cản bước ông xuất hiện trước công chúng vào thời điểm này”.

Tóm tắt đoạn trên bằng 1 câu.

Trả lời

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phải hủy tham dự các sự kiện sau khi bị ngã và có vết bầm tím lớn trên mặt, tuy nhiên, lịch trình tuần tới của ông không bị ảnh hưởng.

Nó thật sự ngắn gọn hơn nhiều đúng không?

Thận trọng

Bạn có thể sẽ thấy một kết quả đầu ra hơi khác một chút. Đây sẽ là trường hợp của hầu hết các lời nhắc trong khóa học này.

Chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao sau trong mô-đun này.

3. Giải toán với ChatGPT

ChatGPT còn có thể giải được các bài toán! Hãy đưa ra lời nhắc bằng một vấn đề đơn giản.

Lời nhắc

Nếu tôi có 24 quả chuối, ăn năm quả và bán thêm bảy quả nữa thì tôi còn lại bao nhiêu quả?

Trả lời

Nếu bạn có 24 quả chuối, ăn đi 5 quả, thì bạn sẽ còn lại 19 quả. Sau đó, nếu bạn bán thêm 7 quả nữa, thì bạn sẽ còn lại 12 quả.

Nó thật sự hiểu quả. ChatGPT thật sự hiểu việc chuyển chữ (năm thành 5), hoặc từ bán thành phép toán trừ.

Tổng kết

Bây giờ bạn đã hiểu rõ lời nhắc là gì và cách thực hiện một số lời nhắc cơ bản với ChatGPT. Hãy nhớ rằng lời nhắc có thể là động từ hoặc danh từ. Bạn có thể nhắc một mô hình hoặc bạn có thể đưa ra lời nhắc cho một mô hình. Hai cụm từ này có nghĩa giống nhau. Hành động đưa ra lời nhắc cho mô hình được gọi là nhắc nhở. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về việc nhắc nhở trong bài học tiếp theo.